TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Xơ hóa cơ ức đòn chũm dẫn đến hậu quả gì?

Xơ hóa cơ ức đòn chũm dẫn đến hậu quả gì?

Xơ hóa cơ ức đòn chũm dẫn đến bệnh vẹo cổ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến thường thấy là do tư thế thai nhi không đúng hay do gặp chấn thương lúc sinh tạo thành khối u máu gây xơ hóa cơ ức đòn chũm. Hãy cùng tìm hiểu xơ hóa cơ ức đòn chũm dẫn đến hậu quả gì và cách điều trị phòng tránh như thế nào.

 

Tìm hiểu thế nào là xơ hóa cơ ức đòn chũm? Nguyên nhân gây ra

Dị tật bẩm sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thẩm mĩ của trẻ, do đó bạn cần phải biết cách phòng tránh từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và bạn phải biết cách điều trị hợp lý để giúp trẻ không phải mang dị tật suốt đời.

Xơ hóa cơ ức đòn chũm là do cơ ức bị xơ hóa co rút lại tạo khối u cơ trên cơ ức đòn chũm làm cho tầm vận động của cổ bị hạn chế. Trẻ không thể xoay đầu sang bên không có khối u cơ, đầu của trẻ nghiêng sang bên có khối u cơ mặt nghiêng về bên còn lại, nặng hơn sẽ dẫn đến lát mắt méo mặt. Xơ hóa cơ ức đòn chũm tùy theo giai đoạn phát hiện cũng như cơ địa và cấp độ bị mà có cách điều trị khác nhau. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể phục hồi toàn vẹn chức năng cho trẻ giúp trẻ có thể hòa nhập tốt vào cộng đồng sau này.

Nguyên nhân thường thấy là do tư thế thai nhi không đúng khi còn trong bụng mẹ làm hạn chế hoạt động cơ ức đòn chũm, lâu ngày dẫn đến xuất hiện khối u săn chắc tại vùng cơ ức đòn chũm. Hoặc do người mẹ thiếu vận động dẫn đến việc cơ ức đòn chũm của trẻ không được nuôi dưỡng đủ dưỡng chất khi còn trong bụng mẹ. Còn một nguyên nhân khác là do trong quá trình sinh nở khó khăn cơ ức đòn chũm bị chấn thương, cục máu do chấn thương làm cơ xơ hóa co rút tạo khối u cơ. Chính vì vậy, nhằm giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ cũng như phòng tránh xơ hóa cơ ức đòn chũm thì các bà mẹ nên tập luyện các bài yoga cho từng giai đoạn thai nhi khác nhau cũng như cần phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và khám thai định kỳ để bác sĩ kịp thời phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.

Xơ hóa cơ ức đòn chũm

Yoga giúp tinh thần thoải mái, giúp thai nhi phát triển lành mạnh

 

Biểu hiện bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm

Trẻ sau khi sinh trên cơ ức đòn chũm thấy có một khối u rắn chắc (khối u có thể tự biến mất sau độ 3- 4 tháng), cơ co rút nổi lên như một sợi dây cứng kéo lệch đầu về một bên và mặt nghiêng về phía đối diện, lâu dài có thể bị vẹo, hạn chế vận động cột sống, biến dạng xương sọ mặt nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Xơ hóa cơ ức đòn chũm là một trong những bệnh hết sức nhạy cảm và khó phát hiện, bên cạnh đó phần lớn các bé bị hóa cơ ức đòn chũm sẽ không cảm thấy đau đớn gì, cũng không có nhiều biểu hiện, tuy nhiên bé sẽ khó khăn khi xoay cổ hay đầu vì chúng thường bị lệch hẳn sang một bên.

Xơ hóa cơ ức đòn chũm

Bệnh không gây đau đớn quấy khóc, nhưng nếu để lâu bệnh sẽ nặng và trở thành dị tật theo bé đến suốt cuộc đời, gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng đến sinh hoạt vận động của trẻ

Giai đoạn phát hiện sớm là giai đoạn ngay sau sinh đến 3 tháng tuổi, trong giai đoạn này phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất là phương pháp tập vật lý trị liệu, vì trong giai đoạn sơ sinh xương trẻ còn mềm dễ xoa bóp và chỉnh hình. Các bài tập vận động xoa bóp sẽ làm khối u cơ mềm hơn, cơ ức đòn chũm có thể co giãn bình thường. Tuy nhiên việc tập luyện vật lí trị liệu cần tập luyện thường xuyên và đúng cách nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng hơn. Bạn cần được sự hướng dẫn của chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực vật lí trị liệu, tốt hơn hết là bạn nên đưa trẻ đến các lớp phục hồi chức năng để thực hiện các bài tập một các khoa học.

>>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về bệnh u xơ cơ ức đòn chũm<<<

Sau 1 tuổi, nếu trẻ mắc bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm không được điều trị hoặc điều trị không đúng kĩ thuật dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề hơn. Do vậy trẻ cần được phẫu thuật chỉnh hình. Các bác sĩ sẽ cắt ngang qua u cơ để giải phóng vùng cơ bị xơ hóa, giúp cho biên độ họat động của cơ nhiều hơn, bé sẽ xoay trở đầu dễ dàng hơn. Sau đó tiến hành tập các bài tập vật lí trị liệu phù hợp để phục hồi chức năng vận động. Vì vậy điều trị giai đoạn này sẽ tốn kém nhiều hơn nhưng vẫn không đảm bảo là phục hồi chức năng toàn vẹn.

Xơ hóa cơ ức đòn chũm

Cố định sau phẫu thuật

Trên đây là một số thông tin cần thiết về bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm, nếu như bạn còn nhiều điều thắc mắc lo ngại thì hãy liên hệ đến lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại địa chỉ nguyenkimthuy.com để được giải đáp và hỗ trợ giúp đỡ. Trên 5 năm kinh nghiệm làm công tác tư vấn và trực tiếp điều trị bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm và các tật bẩm sinh liên quan đến cơ quan vận động bằng phương pháp vật lý trị liệu, chúng tôi tự hào đã mang đến nụ cười trọn vẹn cho trên 2000 bé hết hoàn toàn. Dị tật ở trẻ em phát hiện và chữa trị càng sớm thì càng mang lại hiệu quả cao.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706