TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Vị trí cơ ức đòn chũm ở đâu và điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu như thế nào?

Vị trí cơ ức đòn chũm ở đâu và điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu như thế nào?

Trong những năm gần đây, bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh không còn là một vấn đề xa lạ với các bậc phụ huynh. Cùng với sự phát triển và tiến bộ của y học, các y bác sĩ đã tìm ra được một phương pháp trị liệu hiệu quả, ít gây đau đớn và ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ đó là điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu. Được đánh giá là một phương pháp đột phá và hiệu quả không kém gì điều trị bằng phẫu thuật, điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu đang được áp dụng ngày càng rộng rãi. Vậy làm sao để biết vị trí cơ ức đòn chũm cũng như cách điều trị, xoa bóp như thế nào là hợp lí, mời các bậc phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây để biết nhiều thông tin hơn về căn bệnh này.

 

Vị trí cơ ức đòn chũm ở đâu?

Vị trí cơ ức đòn chũm thuộc nhóm các cơ ở cổ, cụ thể là nhóm cơ cổ bên. Cơ ức đòn chũm có vị trí từ xương ức, xương đòn chạy chếch lên trên ra sau tới bám vào xương chũm và xương chẩm, là một cơ dày nằm chéo vùng cổ trước bên và che phủ các cơ bậc thang, các bó mạch thần kinh cổ, vậy cơ ức đòn chũm là cơ tuỳ hành của bó mạch thần kinh cổ. Cơ ức đòn chũm với bờ trước cơ là mốc để tìm bó mạch cảnh, bờ sau cơ là mốc tìm đám rối thần kinh cổ nông.

Vị trí cơ ức đòn chũm

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm các cơ ở cổ, cụ thể là nhóm cơ cổ bên

 

Chức năng cơ ức đòn chũm

Với vị trí cơ ức đòn chũm như vậy, khi cơ co một bên sẽ làm xoay và kéo đầu về bên đó. Khi cơ co hai bên sẽ làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ.  Vùng ức đòn chũm là phần bị che phủ bởi cơ ức đòn chũm (nằm giữa bờ trước và bờ sau của cơ). Trong hai vùng này có chứa thanh khí quản, thực quản, tuyến giáp, mạch máu nuôi đầu, não, các ống bạch huyết và các dây thần kinh, thân giao cảm. Chung quy lại, chức năng cơ ức đòn chũm cơ bản là làm nghiêng đầu về một bên và quay mặt sang bên đối diện. 

Vị trí cơ ức đòn chũm

Chức năng cơ ức đòn chũm cơ bản là làm nghiêng đầu về một bên và quay mặt sang bên đối diện

>>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về cách điều trị bệnh u xơ cơ ức đòn chũm<<<

 

Điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm bằng phương pháp vật lí trị liệu

Bên cạnh phương pháp điều trị bảo tồn (phương pháp phi phẫu thuật) và phương pháp phẫu thuật, phương pháp vật lí trị liệu hiện nay cũng được áp dụng rất nhiều. Vật lí trị liệu thuộc chuyên ngành lâm sàng nên cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn, chúng ta không nên tự ý thực hiện các bài tập ở nhà cho trẻ. Tránh trường hợp xảy ra những kết quả không mong muốn. Hiện nay theo kết quả khảo sát cũng như đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp vật lý trị liệu luôn là lựa chọn tin cậy và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh ở mọi góc độ. Điều trị bằng vật lí trị liệu là phương pháp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ. Ngăn ngừa, phòng tránh các biến dạng thứ phát xảy ra ở cột sống cổ.

Ngăn ngừa co rút cơ ức đòn chũm, lấy lại tầm vận động bình thường của cột sống cổ. Một số bài tập thường được áp dụng như xoa bóp nhẹ nhàng trên cơ ức đòn chũm và cơ thang trên; Kĩ thuật kéo giãn thụ động cơ ức đòn chũm được thực hiện 3 lần mỗi ngày, sau khi xoa bóp, kĩ thuật viên kéo giãn bằng tay nhẹ nhàng, từ từ, bằng cách đẩy xoay đầu đưa trẻ về phía đối diện, dừng lại khi đứa trẻ kháng cự,… Cần lưu ý, trong sinh hoạt thường ngày, khi bế ẵm, khi cho bú cố gắng để đầu, cổ của trẻ ngược với tư thế bị vẹo. Khi cho trẻ chơi lợi dụng ánh sáng, tiếng động của đồ chơi để kích thích trẻ chủ động xoay cổ giống như được các y bác sỹ nắn chỉnh.

Vị trí cơ ức đòn chũm

Điều trị bằng vật lí trị liệu là phương pháp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ

Trên đây là một số chia sẻ về vị trí cơ ức đòn chũm, chức năng và cách điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp vật lí trị liệu. Như đã nói ở trên, đây là một phương pháp điều trị thuộc chuyên ngành lâm sàng được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý thực hiện cho trẻ ở nhà mà không có sự hướng dẫn của các y bác sĩ. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải các dị tật bẩm sinh kể trên và đặc biệt là bệnh u cơ ức đòn chũm, hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng như các chuyên viên kĩ thuật sẽ tiến hành thủ tục khi bé ở trạng thái không chống cự để có kết quả tốt nhất. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706