TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Tìm hiểu về các bệnh liên quan đến vùng cổ thường gặp ở trẻ từ 0-5 tuổi

Tìm hiểu về các bệnh liên quan đến vùng cổ thường gặp ở trẻ từ 0-5 tuổi

Dấu hiệu nhận biết các bệnh ở vùng cổ ở trẻ nhỏ thường rất khó phân biệt với nhau, vì có những dấu hiệu khá trùng lặp làm các bậc phụ huynh dễ gây nhầm lẫn mà bệnh không nghiệm trọng. Đối với những dấu hiệu là thường ở trẻ tại vùng này thì nên đem trẻ  đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và hiểu rõ hơn để kịp thời chữa trị. Ví dụ như: Những ai tìm hiểu về cơ ức đòn chũm sẽ biết được rằng căn bệnh này nếu như phát hiện sớm trong giai đoạn đầu sẽ được điều trị tận gốc và phương pháp trị bệnh cũng khá an toàn đó là điều trị vật lí bằng xoa bóp.

 

Đối với trẻ em khi bị mắc bệnh sẽ phát sinh nhiều vấn đề hơn so với người lớn, bởi cơ thể còn yếu ớt và hệ miễn dịch chưa ổn định. Nên trẻ trong giai đoạn 0-5 tuổi cần được chăm sóc và quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt, vùng cổ của trẻ có tầm quan trọng nhất định, thường mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó ảnh hưởng của những căn bệnh này thường gây ra một số di chứng cho vùng cổ làm ảnh hưởng tới ngoại hình của trẻ sau này. Nó gây ra rất nhiều mặc cảm cho quá trình phát triển của trẻ. Dưới đây là một số bệnh thường gặp:

 

Tìm hiểu về cơ ức đòn chũm?

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm cơ vùng cổ bên, tác dụng của cơ làm nghiêng đầu về một bên và quay mặt sang bên đối diện. Khi cơ co một bên làm xoay và kéo đầu về bên đó. Khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ.

Bệnh cơ ức đòn chũm do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do quá trình mang thai tư thế nằm của trẻ không tốt gây ra một số tác động đến vùng cơ ức này.
  • Người mẹ ít vận động trong quá trình mang thai, chất dinh dưỡng không được cung cấp đủ để phát triển.
  • Quá trình sinh nở khó khăn gây va chạm, dẫn đến rách hoặc tổn thương đến vùng cơ ức đòn chũm làm mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu, cục máu đông bị xơ hóa kích thích nhóm cơ ức đòn chũm co rút.

tìm hiểu về cơ ức đòn chũm

Vị trí và hình dạng của nhóm cơ ức đòn chũm

Bệnh này thường mắc phải ở trẻ em, gây ra nhiều ảnh hưởng nhất định tới vùng cổ như làm cho cổ lệch về một bên. Nếu không được chữa trị kịp thời mà kéo dài có thể gây ra nhiều ra ảnh hưởng xấu đến ngoại hình của trẻ, làm trẻ mặc cảm, tự ti. Nhưng nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh nhân không cần đến phẫu thuật mà sẽ được thực hiện quá trình trị liệu bằng phương pháp vật lí, an toàn, triệt để.

tìm hiểu về cơ ức đòn chũm

Biểu hiện của bệnh cơ ức đòn chũm

 

Bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ là do sự phát triển không bình thường của tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước của cơ thể con người. Bướu giáp nhỏ mà không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ không phải là mối quan tâm nhưng bướu giáp lớn có thể làm cho khó thở hoặc nuốt và có thể gây ho và khàn tiếng. Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, một tình trạng được gọi là bướu cổ. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới là thiếu iốt trong chế độ ăn uống. Điều trị tùy thuộc vào kích thước của các bệnh bướu cổ, các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bướu giáp nhỏ không đáng kể và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị. Điều trị bướu cổ có thể dùng thuốc khống chế làm giảm kích thước hay phẫu thuật cắt bỏ bướu hoặc có thể sử dụng I – ốt phóng xạ ức chế tuyến giáp. Tùy thuộc vào kích thước của các bệnh bướu cổ, dấu hiệu và triệu chứng mà ta có thể điều trị bằng những phương pháp phù hợp.

>>Có thể bạn cần biết<<

 Vị trí cơ ức đòn chũm ở đâu và điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu như thế nào?

 

Hạch vùng cổ

Ở trẻ thường gặp mấy cái hạch ở vùng cổ, chúng thường có liên quan với những hạch bạch huyết. Nguyên nhân thường là cảm lạnh, hoặc đau họng, nên các hạch khi đó có thể to lên ở cả hai bên cổ. Chúng có thể gây ra đau và làm cứng các cơ gáy. Hạch bạch huyết thường nhẵn, hơi mềm và không đau khi sờ tay vào. Chúng thường xuất hiện ở phía sau cổ dưới đáy sọ hướng về phía trước đối với đáy cổ, sau xương đòn và có thể to lên. Thông thường, chúng sẽ bé đi sau vài ba ngày hay một tuần. Các hạch to dần lên thường thấy ở những trẻ mẫn cảm với nhiễm trùng. Lưu ý bạn cần phân biệt được hạch vùng cổ và khối u cơ ức đòn chũm để có thể có những phương pháp điều trị hợp lý.

tìm hiểu về cơ ức đòn chũm

Kiểm tra hạch ở trẻ

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường ở vùng cổ tốt nhất nên đưa đến bác sĩ để có thể nhanh chóng phòng ngừa và điều trị cho trẻ. Nếu như bạn có trẻ mắc các tật bẩm sinh hoặc bạn đang sắp làm mẹ mong muốn tìm hiểu về tật bẩm sinh hay tìm hiểu về cơ ức đòn chũm thì hãy tìm đến trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh – nguyenkimthuy.com. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm và một số bệnh liên quan đến dị tật vùng cổ tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706