TRANG CHỦ / VẸO CỔ BẨM SINH / Một số thông tin bổ ích về chứng vẹo cổ bẩm sinh mà bạn cần biết

Một số thông tin bổ ích về chứng vẹo cổ bẩm sinh mà bạn cần biết

Chứng vẹo cổ bẩm sinh không quá hiếm gặp, cứ 1000 trẻ sinh ra thì có một vài trẻ mắc chứng này, chiếm tỉ lệ từ 0.3 đến 2% trẻ sinh ra. Đây là một dị tật bẩm sinh thường gặp trong nhóm các dị tật bẩm sinh như chân vòng kiềng, bại não. Bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu để tình trạng muộn sẽ gây ra nhiều biến chứng và khó khăn trong việc điều trị. Cha mẹ cần nắm rõ những thông tin về căn bệnh, phát hiện sớm và đưa trẻ đi điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng xấu đến tâm lí, cuộc sống của đứa trẻ.

 

Cơ ức đòn chũm và nguyên nhân co ngắn cơ ức đòn chũm

Nhắc đến chứng vẹo cổ bẩm sinh là nhắc đến vùng cơ ức đòn chũm ở cổ của trẻ. Tại vì sao? Vì chính do tại vùng cơ ức đòn chũm xuất hiện một khối u săn chắc làm hạn chế tầm vận động của cổ, khiến cổ bị nghiêng về một bên, trong khi mặt của trẻ thì lại hướng ngược lại. Lâu dần, tác động này sẽ trở thành thói quen, nếu như không chữa trị kịp thời và đúng cách, trẻ có thể bị biến dạng sọ mặt, vẹo và hạn chế vận động cột sống, thậm chí là lác mắt.

Cơ ức đòn chũm thuộc các nhóm cơ cổ bên. Đầu dưới của cơ ức đòn chũm bám vào xương ức và xương đòn, đầu trên bám vào xương chũm. Cơ có độ căng nhất định gọi là trương lực cơ. Bình thường, trương lực cơ ở các nhóm cơ đối xứng cân bằng với nhau, giữ tư thế ngay ngắn. Khi cơ ức đòn chũm một bên co, thì đầu sẽ nghiêng sang bên đó và mặt sẽ quay sang hướng đối diện.

Nguyên nhân co ngắn cơ ức đòn chũm dẫn đến chứng vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ là do tư thế của thai nhi trong tử cung không thuận lợi. Trong quá trình mang thai, người mẹ thiếu vận động dẫn đến khả năng nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế, dần dần cơ sẽ bị xơ hóa. Cơ co cứng là trương lực cơ tăng kéo dài, giảm tính đàn hồi, đau cơ và đau gân dẫn đến xơ hóa. Trong khi sinh, cơ ức đòn chũm bị tổn thương cũng dẫn đến co ngắn cơ ức đòn chũm.

chứng vẹo cổ bẩm sinh

Khi cơ ức đòn chũm một bên co, thì đầu sẽ nghiêng sang bên đó và mặt sẽ quay sang hướng đối diện

 

Chẩn đoán chứng vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ

Trẻ sau khi sinh ra, cơ ức đòn chũm nổi lên như một sợi dây cứng kéo lệch đầu về một bên và mặt nghiêng về phía đối diện. Cha mẹ có thể sờ thấy khối u chắc trên vùng cơ ức đòn chũm, trong khi kiểm tra X quang thì không thấy biểu hiện bất thường. Lúc này, trẻ cần đưa đến bệnh viện để làm các chuẩn đoán phân biệt để loại trừ các nguyên nhân khác như còi xương, bệnh nhiễm trùng… Tư thế ngủ cũng là một trong số những nguyên nhân gây chứng vẹo cổ bẩm sinh, chính vì vậy nếu mẹ thấy bé hay nằm ghé hẳn về một bên thì cũng nên để ý lại. Rất có thể đây là một trong số những biểu hiện lâm sàng của bệnh.

chứng vẹo cổ bẩm sinh

Tư thế ngủ cũng là một trong số những nguyên nhân gây chứng vẹo cổ bẩm sinh

>>>Có thể bạn cần biết: Vẹo cổ bẩm sinh ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh mắc bệnh<<<

 

Cách điều trị chứng vẹo cổ bẩm sinh bằng phương pháp vật lý trị liệu

Chứng vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp như phương pháp bảo tồn, phương pháp phẫu thuật và hiệu quả nhất là phương pháp vật lý trị liệu. Một số phương pháp phẫu thuật sẽ có nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và chi phí thực hiện cũng khá tốn kém. Điều trị chứng vẹo cổ bẩm sinh bằng vật lý trị liệu sẽ tập trung cải thiện kĩ năng vận động kết hợp việc đánh giá cử động cổ. Vận dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn giúp khắc phục được những hoạt động ức chế tư thế khác nữa thường gặp ở trẻ mắc bệnh vẹo cổ bẩm sinh, đồng thời thúc đẩy phát triển khả năng các vận động bình thường. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu các trung tâm phục hồi chức năng có các bác sỹ có tay nghề và chuyên môn để được tư vấn và có những bài tập điều trị cho bé đúng đắn và hiệu quả để mang lại kết quả như mong muốn.

chứng vẹo cổ bẩm sinh

Một số phương pháp phẫu thuật sẽ có nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và chi phí thực hiện cũng khá tốn kém, các mẹ nên áp dụng phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu cho trẻ

Trên đây là một số chia sẻ về ba thông tin vàng cần thiết cho các bậc cha mẹ về chứng vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải chứng vẹo cổ này và chưa biết phải tìm chỗ nào để điều trị cho trẻ của mình, đừng lo lắng, hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ hết mình cho các bạn. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị tật vẹo cổ tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706