TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Tìm hiểu về cách điều trị bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Tìm hiểu về cách điều trị bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Đối với những bệnh ít gặp ở trẻ sơ sinh gây nên sự chủ quan của các bậc cha mẹ. Sinh con ra bậc cha mẹ nào mà không mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên có rất nhiều trẻ mới sinh ra đã mắc một số bệnh không rõ nguyên nhân chính xác. Trong số đó là bệnh u xơ cơ ức đòn chũm. Những triệu chứng xảy ra ở bé có thể quan sát bằng mắt thường cho nên nếu bạn chú ý tới trẻ ngay khi còn rất nhỏ rất quan trọng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhưng khi trẻ đã mắc bệnh thì cần có những phương pháp chữa trị an toàn và hiệu quả. Với bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra thông tin cách điều trị u xơ cơ ức đòn chũm.

 

Bệnh u xơ cơ ức đòn chũm là bệnh gì?

Làm sao để điều trị dứt điểm bệnh u xơ cơ ức đòn chũm này, đó là điều lo lắng của tất cả bậc cha mẹ có trẻ bị mắc bệnh này. Dưới đây là một số thông tin về cách điều trị u xơ cơ ức đòn chũm.

U xơ cơ ức đòn chũm là một tật là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hoá một phần do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh dẫn đến hạn chế tầm vận động của cột sống cổ. Cục máy đông bị xơ hóa kích thích nhóm cơ này co rút, hạn chế tầm vận động của cột sống cổ. U xơ cơ ức đòn chũm là tật gây nguy hại đến sức khỏe cũng như thẩm mĩ của trẻ. Cần tìm hiểu thông tin về bệnh để chúng ta biết được các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh để có cách phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng, nhưng thường do tư thế xấu trong tử dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hóa hoặc trong trường hợp sinh khó, mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu, từ cục máu đông bị xơ hóa làm co rút nhóm cơ này.

điều trị u xơ cơ ức đòn chũm

Bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Phát hiện bệnh sớm

Để nhận biết trẻ có bị xơ hóa cơ ức đòn chũm lúc mới sinh hay không, các bậc cha mẹ cần quan sát kỹ hai bên cổ của trẻ. Khoảng một tuần sau khi sinh, các mẹ có thể dùng ngón tay sờ vào bên cổ của trẻ sẽ thấy một bên cạnh cổ gồ lên một cục bướu căng cứng. Có một số người nhầm lẫn hạch và khối u xơ cứng, nhưng hạch thì gây đau, nóng còn khối u xơ thì cứng chắc, không đỏ, đau, nóng. Phát hiện càng sớm, khả năng khỏi bệnh vẹo cổ của trẻ càng cao.

điều trị u xơ cơ ức đòn chũm

Phát hiện bệnh u xơ cơ ức đòn chũm sớm

 

Cách điều trị bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Cách điều trị u xơ cơ ức đòn chũm bằng phương pháp vật lí trị liệu là tập trung cải thiện kĩ năng vận động kết hợp việc xoa bóp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ. Ngăn ngừa biến dạng thứ phát xảy ra ở sọ mặt và cột sống cổ. Vận dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn giúp khắc phục được những hoạt động ức chế tư thế khác nữa thường gặp ở trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm của trẻ. Việc điều trị bằng phương pháp VLTL nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn, nếu người không có chuyên môn tự ý kéo giãn cho trẻ có thể sẽ gây tai biến nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Ngoài ra, không tập khi trẻ khóc, chống đối, tập cho trẻ trước khi cho ăn. Nếu luyện tập sớm và kiên trì, trẻ có thể xoay 2 bên cổ như nhau và khối u xơ sẽ biến mất khi trẻ 8 tháng tuổi.

Việc chuẩn đoán và phát hiện ra bệnh sớm là một điều đầu tiên quan trọng. Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu lạ, thì hãy đến ngay các bệnh viện để các bác sĩ khám và chuẩn đoán chính xác. Tránh để lại các biến chứng liên quan tới xương khớp cổ và những vùng cơ liên quan tới cơ thể của trẻ.

>>>Có thể bạn cần biết: Các dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ cơ ức đòn chũm<<<

Điều trị u xơ cơ ức đòn chũm

U xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh làm trẻ thường nghiêng đầu về một bên và mặt nhìn về phía đối diện.

  • Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống bình thường như mọi trẻ nhỏ khác
  • Thuốc: không có thuốc điều trị khỏi u xơ cơ ức đòn chũm. Nên phòng còi xương cho trẻ u xơ cơ ức đòn chũm bằng uống vitamin D2 500/đơn vị/ ngày (uống vào buổi sáng.
  • Phẫu thuật: nếu sau khi điều trị bằng phương pháp bảo tồn không có kết quả thì 6 tháng sau các bác sỹ sẽ hội chuẩn để phẫu thuật cho trẻ. Chỉ định phẫu thuật nếu trẻ bị u xơ cơ ức đòn chũm phát hiện muộn (thường trẻ trên 2 tuổi, bị vẹo cổ nặng)
  • Phục hồi chức năng: Can thiệp sớm khi phát hiện trẻ bị u xơ cơ ức đòn chũm. Hướng dẫn cho người mẹ hoặc người chăm sóc trẻ mắc bệnh tại nhà trong 3 tháng đầu. Khám thường quy sau 1,2,3 tháng cho đến khi khỏi hẳn.

điều trị u xơ cơ ức đòn chũm

Trị liệu bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Với những bài tập vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại các lớp trị liệu an toàn và chất lượng với các chuyên gia tại địa chỉ nguyenkimthuy.com. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh u xơ cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé và đặc biệt khả năng khỏi bệnh là rất cao.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706