TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / U cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh – Khó hay dễ chữa trị?

U cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh – Khó hay dễ chữa trị?

U cơ ức đòn chũm – một khái niệm không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh trong giai đoạn hiện nay, Nếu có tìm hiểu, phụ huynh sẽ biết đây là một bệnh không hiếm gặp và đã có những các chữa trị hiệu quả được áp dụng. Tuy nhiên, để chữa trị cho trẻ khỏi hoàn toàn, cần có thời gian và phương pháp điều trị hợp lí, có chuyên môn từ các y bác sĩ. Phụ huynh của trẻ cần nắm rõ các dấu hiệu của bệnh để có thể phát hiện sớm, kịp thời đưa trẻ đến các phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa để điều trị. Phụ huynh có thể bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích về căn bệnh u co uc don chum don o tre so sinh để có thể phòng ngừa, cũng như phát hiện kịp thời khi trẻ không may mắc phải.

 

Dấu hiệu của u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu của bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh có thể quan sát bằng mắt thường tại vùng cơ ức đòn chũm của trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do tư thế của thai nhi trong bụng mẹ bị sai, dẫn đến lâu ngày làm hạn chế vùng cơ ức đòn chũm, tạo thành một khối u săn chắc tại vùng cổ gây nên tình trạng vẹo cổ sang một bên ở trẻ. Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị bệnh này, nhưng theo khảo sát và đánh giá từ các bậc phụ huynh có con em bị u cơ ức đòn chũm, phương pháp điều trị bằng vật lí trị liệu là sự lựa chọn hàng đầu.

Các dấu hiệu của u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh có thể được phát hiện trong giai đoạn từ 5 đến 10 tháng sau khi trẻ sinh ra. Tại vùng cơ ức đòn chũm có sự xuất hiện khối u săn chắc. Nó khác với diễn biến hạch mà ta thường gặp, khối u này làm hạn chế tầm vận động cột sống cổ của trẻ, đầu trẻ nghiêng sang một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác. Lâu ngày, nếu không chữa trị, u cơ ức đòn chũm sẽ dẫn đến tật vẹo cổ ở trẻ, gây mất thẩm mĩ và tạo cảm giác tự ti cho trẻ sau này.

u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Nếu không chữa trị, u cơ ức đòn chũm sẽ dẫn đến tật vẹo cổ ở trẻ, gây mất thẩm mĩ và tạo cảm giác tự ti cho trẻ sau này

 

Các biện pháp phòng tránh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Dân gian có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc phòng bệnh u co uc don chum o tre so sinh cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Điều đầu tiên, các bà mẹ cần đảm bảo có một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho bản thân trong giai đoạn mang thai và cho trẻ sau khi sinh. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là một điều cần thiết và có thể đẩy lùi nguy cơ mắc phải u cơ ức đòn chũm. Thường xuyên vận động nhẹ nhàng để tránh tình trạng thai nhi trong bụng nằm ở một tư thế xấu. Một số bài tập yoga được đánh giá là rất có ích cho các bà mẹ trong giai đoạn mang thai. Yoga tốt cho cả tinh thần và sức khỏe của cả mẹ và bé. Sau khi sinh, trẻ cần được chăm sóc một cách đúng đắn. Cho trẻ nằm đúng tư thế khi ngủ, khi mẹ ẵm bé bú, khi tắm rửa, … để tránh tình trạng cổ trẻ bị nghiêng về một bên quá lâu dẫn đến thói quen và từ đó gây ức chế vùng cơ ức đòn chũm ở trẻ.

u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Khi cho trẻ bú, mẹ nên lưu ý về tư thế của bé sao cho phù hợp, tránh trường hợp cổ bị nghiêng về một bên quá nhiều

>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về các bệnh liên quan đến vùng cổ thường gặp ở trẻ từ 0-5 tuổi<<

 

Điều trị u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp vật lí trị liệu

Ngoài các phương pháp điều trị bảo tồn, điều trị bằng phẫu thuật, vật lí trị liệu là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho trẻ được các bậc phụ huynh tin tưởng khi tiến hành điều trị. Phương pháp này đòi hỏi cần thời gian và sự kiên trì từ cha mẹ và các bé. Nếu nóng vội thì sẽ không có kết quả như mong muốn được. Các bài tập vật lí trị liệu nên được các vị y, bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện. Các bậc cha mẹ không nên tự ý thực hiện tại nhà nếu như chưa có sự cho phép của bác sĩ hay chưa nắm rõ các kỹ năng cần thiết.

u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Vật lí trị liệu là phương pháp đòi hỏi cần thời gian và sự kiên trì từ cha mẹ

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh mà các bậc phụ huynh cần biết. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải ư cơ ức đòn chũm hoặc bạn nghi ngờ trẻ có những dấu hiệu của bệnh này thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị u cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706