TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Làm thế nào để biết trẻ bị bại não? Và làm thế nào để điều trị bệnh hiệu quả

Làm thế nào để biết trẻ bị bại não? Và làm thế nào để điều trị bệnh hiệu quả

Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn, hay trong thời kỳ trẻ nhỏ. Bại não là bệnh không tiến triển, không lây. Bại não có những dấu hiệu khó nhận thấy vì thế nếu gia đình không chăm chú quan sát trẻ sẽ rất khó nhận ra. Bại não gây ra rất nhiều trở ngại cho người mắc bệnh trong quá trình vận động, giao tiếp, bộc lộ cảm xúc. Về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này nên việc phát hiện dấu hiệu mang bệnh sớm là rất quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về dấu hiệu của trẻ bị bại não, để bạn có thể sớm nhận thấy và đưa đến trung tâm y tế gần nhất.

 

Dấu hiệu trẻ bị bại não?

Dấu hiệu của trẻ bị bại não là những điều được các bậc phụ huynh có trẻ mắc bệnh bại não đặc biệt quan tâm và lưu ý. Bại não một căn bệnh gây ảnh hưởng nặng nề cho hệ vận động ,tinh thần, cảm xúc và giao tiếp. Bại não đem đến rất nhiều khó khăn cho bản thân người mắc bệnh, gia đình và xã hội hiện nay khi mà tỷ suất người mang bệnh không ngừng tăng. Nhờ có công nghệ y học hiện đại ngày càng phát triển nên việc áp dụng các công nghệ cao và các phương pháp điều trị vật lí kết hợp đã khắc phục phần tình hình bệnh đối với trẻ bại não.

Dấu hiệu của trẻ bị bại não

Tuy nhiên việc phát hiện bại não sớm ở trẻ cũng rất quan trọng nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị

Ngoài có hạn chế về vận động trẻ còn có thể gặp phải một số vấn đề khác như chậm trí, rối loạn khả năng học tập, động kinh và những vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ. Để việc điều trị có hiệu quả tốt hơn, bạn cần phát hiện sớm và đưa trẻ tới trung tâm để được điều trị và  hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh.

  • Dấu hiệu của trẻ bị bại não trong giai đoạn sơ sinh

Các dấu hiệu bại não thường khởi đầu trước 18 tháng tuổi. Cha mẹ là người đầu tiên cho rằng trẻ không phát triển được kỹ năng vận động bình thường. Trẻ chậm lẫy, chậm bò, chậm biết đi so với mốc phát triển bình thường. Trẻ bị giảm trương lực cơ, chi mềm nhũn, buông thõng, hoặc tăng trương lực cơ: Trẻ cứng đờ hoặc vận động cứng nhắc.

  • Dấu hiệu lâm sàng của các thể bại não

Thể co cứng (chiếm 70-80% trường hợp): Các cơ cứng nhắc và co cứng thường xuyên. Co cứng hai chân hoặc nửa người, hay gặp ở phía nửa người trái.

Thể loạn trương lực (chiếm 10-20% trường hợp): Có những vận động bất thường ở hai chân và hai tay. Mặt nhăn nhó, nói khó, chảy nước dãi, là vận động bất thường ở mặt, lưỡi và cơ phát âm, tuy nhiên ít gặp). Các vận động bất thường này mất khi đi ngủ. Ở trẻ lớn, biểu hiện là viết chậm, không kiểm soát được động tác.

Thể thất điều (5-10% trường hợp): Bước đi khó khăn, loạng choạng, khó thực hiện động tác chính xác. Run tay, run chân.

Dấu hiệu của trẻ bị bại não

Việc luyện tập và vật lý liệu pháp có thể cải thiện chức năng vận động

>>>Có thể bạn cần biết: Dấu hiệu nhận biết một số dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh<<<

 

Điều trị trẻ bị bại não

Chủ yếu là quá trình chăm sóc trẻ, giúp trẻ phát triển tối đa. Chữa trị cần bắt đầu từ rất sớm ngay khi phát hiện bệnh của trẻ. Trẻ cần được chăm sóc phối hợp với sự kết hợp của bác sĩ điều trị, nhân viên vật lý trị liệu, giáo viên, nhân viên công tác xã hội. Điều trị bằng nội khoa, phẫu thuật và phục hồi chức năng giúp cải thiện sự phối hợp động tác cơ và dây thần kinh, phòng ngừa hoặc làm giảm tối thiểu các rối loạn chức năng.

Ở những trẻ bại não trưởng thành, cần giáo dục, tư vấn, các chương trình giải trí, được đến trường, cơ hội việc làm, hòa nhập cộng đồng, nhu cầu thiết yếu như đối với người trưởng thành bình thường, xây dựng gia đình và cuộc sống riêng.

Mặc dù, hiện nay có khá nhiều chương trình nói về việc điều trị bại não như: Diện chẩn, châm cứu bấm huyệt, ghép tế bào gốc, oxy cao áp…Tuy nhiên khoa học trên Thế giới chỉ công nhận. Phục hồi chức năng là phương pháp tốt nhất và có hiệu quả nhất với tất cả các trẻ bại não.

Điều trị bại não cần phải kết hợp:

  • Phục hồi chức năng vận động (với trường hợp trẻ chậm phát triển về vận động)
  • Trị liệu ngôn ngữ (với trường hợp trẻ chậm nói, gặp khó khăn với âm ngữ)
  • Điều hoà cảm giác (trẻ bị rối loạn cảm giác)
  • Đào tạo kỹ năng cá nhân (thích nghi với khuyết tật của bản thân, nâng cao khả năng tự phục vụ)
  • Giáo dục hòa nhập (mang đến cho trẻ cơ hội hòa nhập, tương tác với xã hội và tham gia vào xu hướng chính của cuộc sống)

Dấu hiệu của trẻ bị bại não

Chữa trị cần bắt đầu từ rất sớm ngay khi phát hiện bệnh của trẻ

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết dấu hiệu của trẻ bị bại não. Nếu bạn có trẻ mắc phải bại não hoặc bạn nghi ngờ trẻ có dấu hiện của bại não kể trên thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ hết mình cho các bạn. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bại não bẩm sinh tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706