TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Các dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Các dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

U xơ cơ ức đòn chũm là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hóa co rút tạo khối u cơ trên cơ ức đòn chũm. Bệnh này làm cho tầm vận động cổ của trẻ bị hạn chế, có khi dẫn đến bị lép mặt lác mắt nếu như tình hình bệnh chuyển biến xấu. Nếu như bạn sắp lên chức cha mẹ, bạn nên tìm hiểu kĩ u xơ cơ ức đòn chũm cũng như các dấu hiệu nhận biết nó để có thể phòng tránh cũng như kịp thời phát hiện và điều trị hợp lí giúp trẻ phát triển khỏe mạnh an toàn.

 

Cơ ức đòn chũm là gì? Lý do nào dẫn đến căn bệnh u xơ cơ ức đòn chũm?

U xơ cơ ức đòn chũm là một bệnh thường gặp, nguyên nhân là do tại vị trí cơ ức đòn chũm xuất hiện khối u (khác với diễn biến hạch) làm trẻ nghiêng đầu về một bên và đồng thời nhìn mặt về phía đối diện.

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm các cơ ở cổ, cụ thể là nhóm cơ cổ bên. Cơ ức đòn chũm với bờ trước cơ là mốc để tìm bó mạch cảnh, bờ sau cơ là mốc tìm đám rối thần kinh cổ nông. Đi từ xương ức, mặt trên trong xương đòn, bám vào mặt ngoài mỏm chũm. Khi cơ co một bên làm xoay và kéo đầu về bên đó. Khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ. Chức năng cơ ức đòn chũm cơ bản là làm nghiêng đầu về một bên quay mặt sang bên đối diện và hỗ trợ vận động cột sống cổ.

Nguyên nhân dẫn đến hình thành khối u xơ cơ ức đòn chũm vẫn chưa xác định rõ ràng, tuy nhiên thường thấy là do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung, người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế, hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút, lâu ngày dẫn đến xơ hóa.

u xơ cơ ức đòn chũm

Cơ ức đòn chũm giúp đầu có thể nghiêng về một bên và quay mặt sang bên còn lại

 

Dấu hiệu phát hiện sớm trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm

Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được rằng bé bị u xơ cơ ức đòn chũm, chúng ta có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu mới chớm bằng một số dấu hiệu, biểu hiện sau đây của bé: Trong hai tuần đầu tiên sau sinh mẹ có thể phát hiện khối u xơ cơ ức đòn chũm nếu thấy đầu bé nghiêng sang một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác. Để rõ hơn nếu mẹ sờ thấy một bên cổ gồ lên hình dạng một bướu nhỏ và căng cứng hơn bình thường. Hoặc mặt trẻ bị lép một bên, trẻ thường nhìn về một bên, đầu bé méo cũng là yếu tố để nhận diện chứng vẹo cổ do khối u xơ cơ ức đòn chũm. Ngoài ra nếu mẹ thấy bé hay nằm ghé hẳn về một bên thì cũng nên để ý lại, rất có thể đây là một trong số những biểu hiện lâm sàng của bệnh. Ở một số trẻ mắt lác và viêm họng cũng có thể cho thấy đây là biểu hiện vẹo cổ do u xơ cơ ức đòn chũm, tuy nhiên ở những trường hợp này có một phần trăm nhỏ trẻ bệnh u xơ cơ ức đòn chũm, nên các mẹ đừng quá lo lắng và tự kết luận nhé! Hãy đưa bé đến bác sĩ để chuẩn đoán chính xác hơn và điều trị hợp lí hiệu quả.

u xơ cơ ức đòn chũm

Phát hiện u cơ ức đòn chũm trên vùng cổ của trẻ để có tiến hành phương pháp điều trị sớm nhất

>>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm<<<

 

Phương pháp điều trị tốt nhất

Điều trị u xơ cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh hiện nay là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, vì yếu tố sức khỏe cũng như thẩm mỹ nói chung cho bé. Tuy nhiên không phải vì tâm lý lo lắng thái quá mà cha mẹ điều trị cho bé bằng mọi phương pháp. Một số phương pháp phẫu thuật sẽ có nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng, giảm khả năng sức đề kháng của bé. Tốt nhất mẹ nên cho bé điều trị bằng phương pháp tập vật lý trị liệu, vì nó mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình điều trị của bé. Nó tập trung cải thiện kĩ năng vận động kết hợp việc đánh giá cử động cổ. Vận dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn giúp khắc phục được những hoạt động ức chế tư thế khác nữa thường gặp ở trẻ mắc bệnh vẹo cổ bẩm sinh, đồng thời thúc đẩy phát triển khả năng các vận động bình thường. Phương pháp vật lý trị liệu đồi hỏi tính chuyên môn cao nên các bậc phụ huynh không tự ý tập luyện nếu không có sự tư vấn hướng dẫn và hỗ trợ của các y bác sĩ có chuyên môn cao.

u xơ cơ ức đòn chũm

Xoa bóp tập vật lý trị liệu thường xuyên và đúng cách sẽ giúp trẻ phục hồi chức năng vận động một cách toàn vẹn

Trên đây là một số chia sẻ về u xơ cơ ức đòn chũm cũng như các dấu hiệu nhận biết bệnh và phương pháp điều trị an toàn hiệu quả cao. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải các dị tật bẩm sinh hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Trên 5 năm kinh nghiệm làm công tác tư vấn và trực tiếp điều trị u xơ cơ ức đòn chũm và các tật bẩm sinh liên quan đến cơ quan vận động bằng phương pháp vật lý trị liệu. Chúng tôi tự hào đã mang đến nụ cười trọn vẹn cho trên 2000 bé hết hoàn toàn. Dị tật ở trẻ em phát hiện và chữa trị càng sớm thì càng mang lại hiệu quả cao.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706