TRANG CHỦ / VẸO CỔ BẨM SINH / Vẹo cổ bẩm sinh ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh mắc bệnh

Vẹo cổ bẩm sinh ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh mắc bệnh

Hiện nay trẻ sơ sinh mắc nhiều bệnh liên quan tới cổ rất đáng lo ngại. Trong đó có bệnh vẹo cổ ở trẻ sơ sinh. Không gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ nhưng nếu ta lơ là cảnh giác thì sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bệnh vẹo cổ bẩm sinh là gì và ảnh hưởng có nó đối với trẻ sơ sinh như thế nào qua bài viết hôm nay.

 

Vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là gì?

Tật vẹo cổ hay còn gọi là tật cổ xoay là tình trạng trẻ có đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại. Khi một đứa trẻ được sinh ra trong tình trạng này có nghĩa bé đã bị bệnh vẹo cổ bẩm sinh. Một trường hợp khác của tật vẹo cổ sẽ xuất hiện trễ hơn, khi này, đầu và cằm của bé sẽ quay cùng một hướng. Vì vậy bệnh vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ em là một trong những tật hết sức nhạy cảm và khó phát hiện, bên cạnh đó phần lớn các bé bị vẹo cổ sẽ không cảm thấy đau đớn gì, cũng không có nhiều biểu hiện, tuy nhiên bé sẽ khó khăn khi xoay cổ hay đầu vì chúng thường bị lệch hẳn sang một bên.

Đặc biệt là nhìn sẽ rất mất thẩm mĩ nếu cứ để tình trạng bé như vậy. Chia sẻ trên báo VnExpress, bác sĩ Hà Thị Hải Yến, Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, mỗi năm có đến hàng chục trẻ đến khám và yêu cầu chữa trị nhưng đã quá muộn, khó điều trị hoặc điều trị rất mất thời gian.

bệnh vẹo cổ bẩm sinh

Tật vẹo cổ ở trẻ em không gây đau đớn quấy khóc, nhưng nếu để lâu bệnh sẽ nặng và trở thành dị tật theo bé đến suốt cuộc đời, gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng đến sinh hoạt vận động của trẻ

 

Nguyên nhân vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Căn cơ ức đòn: bệnh vẹo cổ bẩm sinh thường phát triển là do cơ nối giữa xương ức, xương đòn với hộp sọ bị kéo căng. Chính sức căng này đã làm ảnh hưởng đến tư thế của thai nhi trong bụng mẹ (đầu nghiêng về một bên) hay do cơ bị tổn thương trong quá trình bé chào đời.

Bất thường ở đốt sống cổ: Những bất thường xảy ra trong quá trình hình thành đốt sống cổ có thể là nguyên nhân dẫn đến tật vẹo cổ, hay còn gọi là hội chứng dính bẩm sinh các đốt sống cổ Klippel-Feil. Lúc này, các đốt sống cổ bị dính vào nhau làm cho vùng cổ của bé khó chuyển động và có khuynh hướng nghiêng qua một bên. Cũng có thể nguyên nhân chứng vẹo cổ ở trẻ là do một chấn thương, té ngã hoặc do ảnh hưởng tư thế nằm của các cháu khi ngủ. Ngoài ra ở những trẻ bị lác mắt, bị viêm họng cũng là nguyên nhân dẫn đến vẹo cổ. Tuy nhiên nguyên nhân này thường không phổ biến.

Do di truyền: Trong một số trường hợp hiếm thấy, tật vẹo cổ được hình thành do những tổn thương nghiêm trọng trong hệ thống thần kinh hay cơ, chẳng hạn như não hay u tủy sống. Bên cạnh đó đối với các trẻ bị vẹo cổ do các nguyên nhân ngoại quan như té ngã, nằm ngủ sai tư thế thì bố mẹ không cần quá lo lắng vì các triệu chứng này có thể tự hết trong vòng vài ngày.

bệnh vẹo cổ bẩm sinh

Một trong số nguyên nhân gây vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là do di truyền

>>>Có thể bạn cần biết: Cùng tìm hiểu tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhỏ và cách điều trị an toàn hiệu quả<<<

 

Ảnh hưởng của vẹo cổ và hướng xử lí khi trẻ bị vẹo cổ

Ở trẻ nhỏ, bệnh vẹo cổ bẩm sinh có thể phát sinh khi bé phải trải qua một hành trình chào đời đầy khó khăn hay do tư thế nằm không đúng của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Vẹo cổ sẽ gây ra đau cơ cổ, căng thẳng, co thắt dây chằng ở trẻ, nếu không được can thiệp kịp thời nguy cơ bé bị thoát vị đĩa đệm cổ trong tương lai và nhiều chứng bệnh khác. Như chúng ta đã biết thoái hóa đốt sống cổ ở trẻ là rất nguy hiểm và thiệt hại đến đến tâm lý cũng như sức khỏe của trẻ là không hề nhỏ. Tật vẹo cổ ở trẻ em gây quấy khóc trẻ sẽ cảm thấy khó chịu ở cổ, nếu để lâu bệnh sẽ nặng và trở thành dị tật theo bé đến suốt cuộc đời, gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng đến sinh hoạt vận động của trẻ. Đối với trẻ bị vẹo cổ, nếu được quan sát phát hiện sớm bé hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh ngay cả khi chứng vẹo cổ được hình thành do di truyền hoặc bẩm sinh.

Do vậy trong 2 tuần đầu sau sinh, bố mẹ cần quan sát kĩ hoạt động của trẻ. Bố mẹ cũng có thể sờ lên vùng cổ của trẻ thường xuyên để xác nhận hạch cổ bất thường. Đối với trẻ lớn hơn, có nhiều dấu hiệu nhận biết rõ rệt như việc cổ trẻ bị nghiêng về một bên hoặc gây đau nhẹ, làm trẻ không thoải mái. Nếu thấy trẻ có xu hướng nghiêng đầu sang một bên vai khi cằm lại quay về phía còn lại thì nên đưa bé đến bác sĩ chẩn đoán.

bệnh vẹo cổ bẩm sinh

Ảnh hưởng của vẹo cổ tới sinh hoạt hằng ngày của trẻ sơ sinh

Lớp vật lý trị liệu nguyenkimthuy.com được sáng lập bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm có thể giúp bệnh vẹo cổ của bé tiến triển khả quan hơn. Được thành lập bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm chuyên nghiên cứu về vấn đề này, và quan trọng hơn cả đó chính là tấm lòng y đức nghề nghiệp đã xây dựng thành công uy tín của trung tâm. Nếu bạn thắc mắc gì về trẻ sơ sinh bị vẹo cổ bẩm sinh và hướng điều trị hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706