TRANG CHỦ / VẸO CỔ BẨM SINH / Cùng tìm hiểu tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhỏ và cách điều trị an toàn hiệu quả

Cùng tìm hiểu tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhỏ và cách điều trị an toàn hiệu quả

Ngày nay tỉ lệ trẻ em sinh ra mắc phải dị tật bẩm sinh ngày càng nhiều một trong số đó là tật vẹo cổ bẩm sinh. Tật vẹo cổ bẩm sinh là bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ nhưng lại khiến bé gặp khó khăn khi xoay cổ. Rất nhiều bậc phụ huynh có con em mắc bệnh đã cảm thấy rất lo lắng và đi tìm lời giải về phương pháp chữa trị. Bài viết bên dưới sẽ giúp các phụ huynh biết thêm thông tin về tật vẹo cổ bẩm sinh cũng như cách điều trị bệnh.

 

Tật vẹo cổ bẩm sinh là gì?

Tật vẹo cổ bẩm sinh xảy ra do tư thế nằm sai của thai nhi trong bụng mẹ hoặc do khó khăn trong quá trình sinh nở. Mặc dù theo các bác sĩ thì bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ở trẻ tuy nhiên trẻ mắc bệnh khó có thể thực hiện những động tác xoay cổ bình thường.

Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là tật cổ xoay là tình trạng trẻ có đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại. Khi một đứa trẻ được sinh ra đã gặp tình trạng này có nghĩa trẻ bị tật vẹo cổ bẩm sinh. Một trường hợp khác của tật vẹo cổ sẽ xuất hiện trễ hơn, khi này, đầu và cằm của bé sẽ quay cùng một hướng.

tật vẹo cổ bẩm sinh

Tật vẹo cổ bẩm sinh ảnh hưởng lớn đến mĩ quan của trẻ nên cần được phát hiện và điều trị sớm nhất

 

Nguyên nhân gây ra tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ

Theo nghiên cứu cho thấy cứ 250 trẻ sơ sinh sẽ có 1 bé mắc phải tật vẹo cổ bẩm sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật vẹo cổ ở trẻ trong đó phổ biến nhất là do u xơ cơ ức đòn chũm. Việc tư thế thai nhi không đúng khiến các mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hóa hoặc do quá trình sinh nở khó mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu, cục máy đông bị xơ hóa làm co rút cơ này.

Ngoài ra, những bất thường xảy ra trong quá trình hình thành đốt sống cổ có thể là nguyên nhân dẫn đến tật vẹo hay còn gọi là chứng dính bẩm sinh các đốt sống cổ Klippel-Feil. Lúc này các đốt sống cổ bị dính vào nhau làm cho vùng cổ của bé khó chuyển động và có khuynh hướng nghiêng qua một bên đây là nguyên nhân không phổ biến. Một số nguyên nhân hiếm gặp khác như do tổn thương nghiêm trọng hệ thống thần kinh hay cơ chẳng hạn như não.

tật vẹo cổ bẩm sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật vẹo cổ ở trẻ trong đó phổ biến nhất là do u xơ cơ ức đòn chũm

>>>Có thể bạn cần biết: Bại não và các thể loại bệnh bại não mà bạn cần phân biệt<<<

 

Cách chữa trị tật vẹo cổ bẩm sinh

Để giúp các bé có thể chữa trị tật vẹo cổ bẩm sinh, các bác sĩ đã nghiên cứu và tìm ra các phương pháp điều trị như những bài tập đơn giản, phương pháp vật lí trị liệu hay phương pháp phẫu thuật. Dù là phương pháp nào thì mục đích chính vẫn là giúp các em mau chóng bình phục. Các bậc phụ huynh cần đưa con em mình đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện trẻ có tật vẹo cổ vì bệnh nếu được phát hiện sớm và nhận được sự chữa trị kịp thời sẽ tăng tỉ lệ thành công, càng về sau tỉ lệ này càng giảm. Theo các bác sĩ thời điểm lý tưởng để chữa trị tật vẹo cổ là khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi. Chứng vẹo cổ sẽ được chữa bình phục khi trẻ được 1 tuổi. Sau đây là một số cách điều trị tật vẹo cổ bẩm sinh:

  • Những bài tập đơn giản: các bác sĩ cho biết nếu những bài tập kéo căng và định vị được thực hiện hàng ngày cho trẻ sẽ là hướng điều trị hiệu quả cho tật vẹo cổ. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tập cách di chuyển cổ sang hướng bé ít nghiêng qua bằng cách thu hút ánh nhìn của bé ở hướng đó như khi đặt lên giường hoặc để trẻ vào nôi, cha mẹ nên đứng ở hướng ngược lại với hướng bé nghiêng đầu nhằm giúp bé tự xoay cổ của mình. Ngoài ra bạn nên cho bé nằm sấp trên một chiếc gối mềm tạo cảm giác thoải mái cho trẻ kết hợp với việc dùng đồ chơi để thu hút sự tập trung của trẻ làm bé ngẩng lên để quan sát đồ vật. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tìm hiểu về các bài tập này để có thể tập cho bé yêu của bạn cùng với việc phối hợp với sự điều trị của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Phương pháp vật lí trị liệu: là phương pháp được các bác sĩ đánh giá cao, các chuyên gia vật lí trị liệu sẽ hướng dẫn phụ huynh bài tập uốn nắn và kéo dài để giúp trẻ cải thiện các cơ ở cổ. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên thực hiện các bài tập kể cả trong lúc bé chơi đùa hay khi bé ngủ để giúp bé mau chóng bình phục. Theo các số liệu thu thập được phương pháp này có tỉ lệ thành công rất cao khoảng 90-99% tuy nhiên như nói ở trên việc phát hiện từ sớm sẽ tăng tỉ lệ thành công.
  • Phương pháp phẫu thuật: nếu các bài tập không mang lại hiệu quả thì sau 18 tháng tuổi các bé sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để chỉnh hình cho bé. Phẫu thuật là phương pháp hiện đại cần được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Để quyết định lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng cũng như đối tượng bệnh nhân. Các bậc phụ huynh cần đến gặp bác sĩ để có thể đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp.

tật vẹo cổ bẩm sinh

Các bậc phụ huynh cần đưa con em mình đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện trẻ có tật vẹo cổ vì bệnh nếu được phát hiện sớm và nhận được sự chữa trị kịp thời sẽ tăng tỉ lệ thành công, càng về sau tỉ lệ này càng giảm

Bài viết là những chia sẻ về tật vẹo cổ bẩm sinh và cách chữa trị bệnh. Nếu bạn đọc quan tâm hay có bất cứ thắc mắc nào hãy tìm trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ – nguyenkimthuy.com. Chúng tôi với các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị tật vẹo cổ bẩm sinh tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706