TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Phân biệt viêm cơ ức đòn chũm và bệnh viêm hạch cổ

Phân biệt viêm cơ ức đòn chũm và bệnh viêm hạch cổ

Các căn bệnh như viêm hạch vùng cổ, vùng dưới hàm, viêm cơ ức đòn chũm có nhiều hạch xuất hiện quanh vùng cổ với kích thước to nhỏ khác nhau thường xuất hiện ở trẻ từ 0 – 13 tuổi. Tuy cùng là hạch viêm ở vùng cổ nhưng mỗi loại bệnh có vị trí và dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cùng theo dõi bài viết này để có thể hiểu rõ hơn về viêm cơ ức đòn chũm cũng như bệnh viêm hạch cổ

 

Tìm hiểu viêm cơ ức đòn chũm

Hậu quả gây ra của viêm cơ ức đòn chũm và bệnh viêm hạch cổ đối với cơ thể rất lớn, gây ra dị tật (bẩm sinh), khuyết tật hay ảnh hưởng tới các vùng lân cận gây biến chứng khó chữa trị. Viêm cơ ức đòn chũm không còn là một căn bệnh mới lạ gì đối với chúng ta hiện nay. Căn bệnh này vô cùng nguy hại đối với thẩm mĩ của trẻ. Viêm cơ ức đòn chũm do nhiều nguyên nhân gây ra có thể là tác động từ bên ngoài hoặc là bên trong, trong quá trình người mẹ mang thai và sinh nở, thiếu dưỡng chất dẫn đến những khiếm khuyết trong sự hình thành của trẻ.

viêm cơ ức đòn chũm

Đối với căn bệnh này dấu hiệu nhận biết của nó trong giai đoạn đầu rất đơn giản có thể quan sát bằng mắt

Chỉ cần mẹ thường xuyên để ý đến hoạt động ở cổ của bé. Nếu tầm vận động của trẻ bị hạn chế, đầu bé nghiêng sang một bên vai trong khi cằm lại quay về hướng khác thì đó có thể là dấu hiệu bệnh rõ nhất. Để chuẩn hơn nếu mẹ sờ thấy một bên cạnh của cổ gồ lên hình dạng một khối u cơ căng cứng hơn bình thường, đầu bị méo và đầu của trẻ khó có thể nghiêng sang bên không có khối u cơ thì trẻ đã mắc bệnh viêm cơ ức đòn chũm

Khi phát hiện bệnh tốt nhất nên đưa đến các trung tâm y tế để được điều trị sớm. Vì viêm cơ ức đòn chũm được điều trị bằng phương pháp vật lý trong giai đoạn đầu từ 0 – 3 tháng tuổi sẽ tăng khả năng phục hồi chức năng vận động, nếu thời gian phát hiện và điều trị muộn thì cần phải có sự can thiệp của các cuộc phẫu thuật, tuy nhiên kết quả không cao bằng tập vật lý trị liệu trong giai đoạn sơ sinh.

viêm cơ ức đòn chũm

Vị trí và hình dạng của nhóm cơ ức đòn chũm

>> Có thể bạn cần biết: U cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh – Khó hay dễ chữa trị?<<

 

Viêm hạch cổ và nguyên nhân gây ra viêm hạch cổ

Hạch là một tổ chức lympho (liên võng nội mô), nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Hạch đóng một vai trò đáng kể trong phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn.

Hạch sản sinh ra các dòng bạch cầu, đồng thời chúng cũng sinh ra dòng kháng thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể thì hạch phát triển to (sưng, đau), đặc biệt là hạch ở các vị trí gần với tác nhân xâm nhập (viêm họng thì hạch góc hàm sưng, đau; nhiễm khuẩn ở chi dưới hoặc bộ phận sinh dục, tiết niệu thì hạch bẹn xuất hiện sưng to và đau…).

viêm cơ ức đòn chũm

Hạch sưng đau khi bị viêm nhiễm vùng lân cận

Nguyên nhân viêm hạch ở cổ:

  • Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.
  • Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.
  • Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất nhiều thời gian.
  • Một nguyên nhân khác có thể khiến hạch ở cổ sưng to là do mắc bệnh ung thư. Hạch này thường cứng, giai đoạn đầu di động và to lên rất nhanh, sau đó, hạch sẽ dính và không di động nữa.

 

Viêm hạch ở cổ được chia làm hai loại là hạch lành tính và hạch ác tính. Trường hợp sưng hạch ở cổ lành tính thì không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi. Ngược lại nếu là hạch ác tính thì có thể cảnh báo bệnh ung thư nào đó trong cơ thể, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

viêm cơ ức đòn chũm

Dấu hiệu viêm hạch cổ

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường ở vùng cổ tốt nhất nên đưa đến bác sĩ để có thể nhanh chóng phòng ngừa và điều trị cho trẻ. Nếu bạn có con trẻ có dấu hiệu của tật viêm cơ ức đòn chũm thì hãy tìm đến trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh – nguyenkimthuy.com. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706