TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Tìm hiểu về vị trí cơ ức đòn chũm

Tìm hiểu về vị trí cơ ức đòn chũm

Trên cơ thể con người có rất nhiều loại cơ và được chia thành những nhóm cơ chính như: cơ cổ, cơ vai, cơ tay trước – cơ nhị đầu – con chuột – biceps, cơ tay sau, cơ cẳng tay, cơ lưng, cơ ngực, cơ bụng, cơ đùi, cơ bắp chân. Trong số các nhóm cơ chính đó thì có một loại cơ là cơ ức đòn chũm nằm ở trong nhóm cơ cổ. Qua bài viết này chúng tôi xin nói rõ hơn về cơ ức đòn chũm ở đâu và có vai trò gì đối với cơ thể con người. Đã nhắc đến nhóm cơ cổ không thể không nói tới cơ ức đòn chũm. Dưới đây là thông tin về loại cơ này.

 

Cơ ức đòn chũm ở vị trí nào

Cơ ức đòn chũm là một trong những cơ nằm trong nhóm cơ cổ. Cơ ức đòn chũm chi phối vận động của cổ, sự co giãn của cơ giúp cổ có thể nghiêng trái phải ngã trước sau. Qua bài viết này chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn về loại cơ ức đòn chũm ở đâuCơ ức đòn chũm là cơ thuộc nhóm cơ cổ bên. Bờ trước cơ là mốc để tìm bó mạch cảnh, bờ sau cơ là mốc tìm đám rối thần kinh cổ mông. Đi từ xương ức, mặt bên trong xương đòn, bám vào mặt ngoài mỏm chũm. Khi cơ co một bên làm xoay và kéo đầu về bên đó. Khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ.

Cơ bên cổ – cơ ức đòn chũm

Tầm quan trọng của cơ ức đòn chũm

Cơ ức đòn chũm được chi phối vận động bởi dây thần kinh phụ. Khi cơ co thì có tác dụng xoay đầu và kéo đầu về phía bên đó. Nếu có cả hai bên thì có tác dụng làm ngửa đầu. Cơ ức đòn chũm là một mốc giải phẫu quan trọng ở vùng cổ. Nguyên ủy ở xương ức và xương đòn.

Các sợi cơ chạy trên và ra sau đến bám tận ở mỏm chũm và phần ngoài của đường gáy trên. Nếu cơ ức đòn chũm gặp chấn thương hoặc bị u xơ hóa bẩm sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới vận động của cổ làm suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến mỹ quan thẩm mỹ của người mắc bệnh.

Cơ ức đòn chũm ở đâu?

Một số loại bệnh liên quan tới cơ ức đòn chũm

Bệnh u xơ cơ ức đòn chũm là một trong những loại bệnh liên quan tới cơ ức đòn chũm. Nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng, nhưng thường do tư thế xấu trong tử dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hóa hoặc trong trường hợp sinh khó, mạch máy trong cơ bị đứt gây chảy máu, từ cục máu đông bị xơ hóa làm co rút nhóm cơ này.

Việc xác định trẻ có mắc bệnh hay không thông qua mắt thường cũng không khó. Những biểu hiện lâm sàng như là cơ ức, cơ co rút nổi lên như sợi dây cùng kéo nghiêng đầu về một bên, mặt quay về một phía đối diện. Hoặc mặt trẻ bị lép một bên, trẻ thường nhìn về một phía, đầu méo cũng là yếu tố biểu hiện của bệnh.

Tuy nhiên thực tế cho thấy trẻ sơ sinh thường có rất ít biểu hiện rõ rệt. Giai đoạn đầu thì dễ nhận thấy sau khi trẻ đã 10 đến 15 ngày tuổi.

Biểu hiện bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

>>Có thể bạn cần biếtBệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì? Cách điều trị an toàn hiệu quả nhất<<

 

Điều trị vật lý trị liệu là phương pháp tối ưu nhất

Thời gian để tập vật lí trị liệu tốt nhất trong 3 tháng đầu lúc cơ của bẻ còn mềm mại và bé chưa biết nhiều. Nếu đúng là bé bị cơ ức đòn chũm thì cần có hướng dẫn cụ thể về trị liệu cổ cho trẻ.

Bằng những phương pháp y học hiện đại, phương pháp vật lý trị liệu là sự ứng dụng kĩ thuật kết hợp phương pháp cổ truyền tác dụng trực tiếp lên cơ thể bé bằng kích thích điều chỉnh, xoa bóp làm mềm khối u đã bị xơ hóa nhằm giảm cơ co cứng, góp phần điều trị toàn diện và hạn chế tàn tật cho trẻ.

Để áp dụng triệt để phương pháp này khi phát hiện dấu hiệu u xơ cơ ức đòn chũm cần đưa ngay trẻ đi điều trị để có kết quả tốt nhất.

Trị liệu bệnh cơ ức đòn chũm

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về cơ ức đòn chũm ở đâu và các loại bệnh liên quan tới cơ ức đòn chũm, hoặc tìm hiểu về các phương pháp điều trị tật bẩm sinh cho trẻ thì hãy liên hệ với trung tâm của chúng tôi – nguyenkimthuy.com.

Lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại địa chỉ nguyenkimthuy.com được thành lập bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn.

Đến với chúng tôi bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé và đặc biệt khả năng khỏi bệnh là rất cao.

——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

 

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706