TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Tìm hiểu về cơ ức đòn chũm và bệnh liên quan đến nó
Nguyễn Kim Thuỳ

Tìm hiểu về cơ ức đòn chũm và bệnh liên quan đến nó

Con người có thể xoay cổ theo nhiều hướng khác nhau là nhờ vào các nhóm cơ ở cổ. Trong đó cơ ức đòn chũm là nhóm cơ quan trọng nhất trong việc hỗ trợ vận động cột sống cổ. Nếu nhóm cơ này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận động cũng như thẩm mỹ vùng này. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ ức đòn chũm cũng như các bệnh liên quan đến nó qua bài viết này.

 

Cơ ức đòn chũm là gì?

Cơ ức đòn chũm cũng như các bệnh liên quan đến cơ quan này cũng là một vấn đề quan trọng mà các bậc phụ huynh cần tìm hiểu nhầm giúp trẻ tránh khỏi những bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe từ trong bụng mẹ và sau khi sinh.

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm cơ cổ bên, khi cơ co một bên làm xoay và kéo đầu về bên đó, khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ. Vùng ức đòn chũm là phần bị che phủ bởi cơ ức đòn chũm (nằm giữa bờ trước và bờ sau của cơ). Trong hai vùng này có chứa thanh khí quản, thực quản, tuyến giáp, mạch máu nuôi đầu, não, các ống bạch huyết và các dây thần kinh, thân giao cảm.

Cơ ức đòn chũm có vị trí từ xương ức, xương đòn chạy chếch lên trên ra sau tới bám vào xương chũm và xương chẩm, là một cơ dày nằm chéo vùng cổ trước bên và che phủ các cơ bậc thang, các bó mạch thần kinh cổ, vậy cơ ức đòn chũm là cơ tuỳ hành của bó mạch thần kinh cổ, thần kinh sọ số XI và thần kinh CII, CIII. Như vậy, t có thể hiểu đơn giản cơ ức đòn chũm là nhóm cơ thuộc vùng cổ hỗ trợ vận động của cột sống cổ và giúp đầu có thể quay qua trái và quay qua phải.

Vị trí và hình dạng của nhóm cơ ức đòn chũm

Bệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm

Cơ ức đòn chũm nếu gặp các vấn đề như xơ hóa, hay có khối u chèn ép thì sẽ ảnh hướng lớn đến vận động cổ. Gây ra tật vẹo cổ khiến mọi mỹ quan trở nên tồi tệ, hơn nữa rất có thể vì khiếm khuyết này mà trẻ đánh mất cơ hội thành công trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Cơ ức đòn chũm có khối u hay bị xơ hóa đang phần thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân cũng bệnh này thường thấy là do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung; người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế; hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút.

Đôi khi tình trạng này xảy ra khi mẹ mang thai bé không được chăm sóc và lao động nghỉ ngơi đúng cách. Dấu hiệu của bệnh này là tầm vận động cổ của trẻ bị hạn chế, đầu trẻ nghiêng sang một bên và có thể sờ thấy trên cơ ức đòn chũm có một khối u cơ rắn chắc.

Vị trí khối u bên cơ ức đòn chũm làm bé bị vẹo cổ bẩm sinh

>>Có thể bạn cần biếtTìm hiểu về vị trí cơ ức đòn chũm<<

 

Ảnh hưởng của bệnh cơ ức đòn chũm

U cơ ức đòn chũm gây tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, làm hạn chế tầm vận động cổ của trẻ, nghiêm trọng hơn khiến các cơ mặt bị méo dị tật ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và vẻ bề ngoài của trẻ. Việc phát hiện sớm hay trễ bệnh u cơ ức đòn chũm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả phục hồi của trẻ.

Khi phát hiện sớm và điều trị sớm bằng phương pháp hợp lý sẽ giúp trẻ phục hồi tối đa khả năng vận động cũng như thẩm mỹ của trẻ. Còn nếu như phát hiện và điều trị trễ sẽ gây nhiều biến chứng cũng như khó khăn trong điều trị, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và khả năng phục hồi chức năng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Hiện nay theo kết quả khảo sát cũng như đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp vật lý trị liệu là lựa chọn tin cậy và mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ mắc u cơ ức đòn chũm. Cách điều trị u cơ ức đòn chũm bằng phương pháp vật lý trị liệu là tập trung cải thiện kĩ năng vận động kết hợp việc xoa bóp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ.

Ngăn ngừa biến dạng thứ phát xảy ra ở sọ mặt và cột sống cổ. Vận dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn giúp khắc phục được những hoạt động ức chế tư thế khác nữa thường gặp ở trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm, đồng thời thúc đẩy phát triển khả năng các vận động bình thường. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp để điều trị sẽ quyết định việc hồi phục chức năng của trẻ.

Phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp chữa trị hiệu quả và an toàn nhất

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu là một phương pháp đòi hỏi tính chuyên môn cao cần phải thực hiện bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thì việc phục hồi chức năng mới toàn vẹn được.

Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải bệnh u cơ ức đòn chũm hoặc các vấn đề liên quan đến tật bẩm sinh thì hãy tìm đến trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh – nguyenkimthuy.com.

Chúng tôi được thành lập bởi các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706