TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Bệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì? Cách điều trị an toàn hiệu quả nhất

Bệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì? Cách điều trị an toàn hiệu quả nhất

Cơ ức đòn chũm là nhóm cơ hỗ trợ vận động của cổ, nếu nhóm cơ này gặp vấn đề thì tầm vận động của cổ bị hạn chế, nếu phát hiện trễ sẽ ảnh hưởng đến các vùng xung quanh gây biến chứng lớn khó điều trị và khó phục hồi chức năng vận động một cách toàn vẹn. Vì vậy bạn cần phải hiểu được cơ ức đòn chũm là gì và các bệnh liên quan đến nó hay cách phòng tránh và điều trị nó. Để cùng bạn giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

 

Bệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì? Dấu hiệu nhận biết nó

Nếu bạn là người phụ nữ sắp làm mẹ thì bạn nên có hiểu biết về các tật của trẻ thường mắc phải và nguyên nhân của nó để phòng tránh cho con trẻ mình sau này. Dưới đây giới thiệu đến một tật liên quan đến cơ ức đòn chũm – nhóm cơ bên vùng cổ. Bạn sẽ được tìm hiểu bệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì và nguyên nhân cách điều trị nó.

Tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ thường là do nhóm cơ ức đòn chũm bị xơ hóa tạo khối u chèn ép. Cơ ức đòn chũm co rút làm bé thường nghiêng đầu về một bên và xoay mặt sang phía đối bên, mặt lép, có khối u cơ ở cổ, tầm vận động của cổ bị hạn chế. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải hiểu cơ ức đòn chũm là gì và các bệnh liên quan đến nó hay cách phòng tránh và điều trị nó.

Tật vẹo cổ bẩm sinh là tư thế xấu giữa đầu và cổ do ảnh hưởng bởi sự co rút của cơ ức đòn chũm làm đầu trẻ nghiêng về một bên và mặt trẻ nghiêng về bên còn lại và không thể quay sang bên có khối u cơ

Nguyên nhân chủ yếu của chứng này là do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung (ngôi mông, dây nhau choàng cổ), người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế hoặc trong các trường hợp sanh khó mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút.

Nếu trẻ bị u cơ ức đòn chũm có khối u cơ hình quả trám cứng, co rút, không đau tại vị trí của cơ ức đòn chũm khác với hạch cổ viêm nhiễm. Bạn có thể quan sát và kiểm tra xem hai bên cổ của trẻ có khối u hay không và tầm vận động có bị hạn chế hay không.

Nếu trẻ có khối u cơ ở cổ bên phải (đôi khi không có), trẻ nghiêng đầu sang phải và xoay đầu sang trái, lép mặt bên phải (đôi khi không có) khi đó trẻ đã mắc tật vẹo cổ phải. Còn nếu trẻ bị quẹo cổ trái thì trẻ sẽ có khối u cơ ở cổ bên trái (đôi khi không có), trẻ nghiêng đầu sang trái và xoay đầu sang phải, lép mặt bên trái (đôi khi không có).

Tật vẹo cổ bẩm sinh do khối u cơ ức đòn chũm

>>Có thể bạn cần biếtTìm hiểu về cơ ức đòn chũm và bệnh liên quan đến nó<<

Cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất

Tật vẹo cổ bẩm sinh sẽ được chữa trị tốt hơn nếu nó được phát hiện sớm, càng để muộn sẽ dễ dàng gây nhiều biến chứng và khó khăn cho việc điều trị, thậm trí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe. Vậy cách điều trị an toàn hiệu quả nhất bệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì?

Nếu được phát hiện sớm (lúc trẻ dưới 2 tháng tuổi), tập vật lý trị liệu sớm, liên tục và đúng cách khối u cơ sẽ mất, tầm vận động nghiêng và xoay cổ trở lại bình thường.

Trong trường hợp phát hiện trễ hoặc tập không liên tục, cơ sẽ bị co rút, do vậy cần phẫu thuật để kéo dài cơ, sau đó vẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu để duy trì độ dài cơ làm cho cuộc điều trị tốn kém và lâu dài nhưng đôi khi kết quả không thành công hoàn toàn.

Các bài tập và lưu ý khi tập cho trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh do u cơ ức đòn chũm là gì:

  • Phòng tập yên tĩnh, tập khi bé ngủ, không xoa bóp lên khối u cơ; tập chậm, nhẹ nhàng.
  • Tập mỗi ngày, 20-30 phút/lần có thể tập nhiều lần trong ngày.
  • Người tập ngồi trên ghế, đặt trẻ nằm lên đùi, đầu bé hướng ra đầu gối của người tập, một tay giữ vai phía có khối u cơ của bé, tay kia đỡ phía sau đầu và kéo dãn cơ ức đòn chũm bằng động tác nghiêng và xoay cổ (ví dụ trẻ có khối u cơ bên phải, ta sẽ kéo cổ nghiêng về bên trái và xoay mặt về bên phải). Sau mỗi động tác xoay và nghiêng cổ, giữ lại vài giây.
  • Đặt bé nằm sấp, mặt xoay về phía khối u cơ để chỉnh động tác xoay cổ(cần chú ý vấn đề hô hấp).
  • Đặt bé nằm nghiêng với gối kê cao, khối u cơ hướng xuống mặt giường để chỉnh động tác nghiêng cổ.
  • Khi bé nằm ngửa, cho bé xoay mặt về phía khối u cơ để chỉnh động tác xoay cổ.
  • Khi bé có khả năng nhìn và giữ cổ, ta dùng ánh sáng, tiếng động (đồ chơi) để kích thích trẻ chủ động xoay cổ về phía khối u cơ.
  • Khi bế bé, ta áp lưng bé vào bụng người tập, một tay người tập luồn qua giữa 2 chân bé và giữ chặt vai phía có khối u cơ,tay kia đỡ một bên đầu của trẻ kéo nghiêng cổ.

Nói tóm lại vẹo cổ bẩm sinh do tật cơ là một tật về cơ quan vận động làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của trẻ nhưng trẻ có thể tránh được dị tật nếu được phát hiện sớm và tập vật lý trị liệu sớm, kiên trì và đúng cách. Cần có sự hợp tác giữa gia đình, bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu để cuộc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Vật lí trị liệu là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất

Thời gian để tập vật lí trị liệu tốt nhất là trong 3 tháng đầu lúc cơ của bé còn mềm mại và bé chưa biết nhiều. Phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp đòi hỏi tính chuyên môn cao do đó bạn cần phải đưa trẻ đến gặp các y bác sĩ có chuyên môn cao để điều trị.

Nếu bạn đang có con trẻ mắc bệnh cơ ức đòn chũm đang tìm một nơi điều trị vật lý trị liệu hiệu quả an toàn thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây các y bác sĩ sẽ điều trị và tư vấn giúp con bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

 

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706