TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Bại não và các thể loại bệnh bại não mà bạn cần phân biệt

Bại não và các thể loại bệnh bại não mà bạn cần phân biệt

Bệnh bại não là gì? Có bao nhiêu thể loại bệnh bại não chính, và có sự khác biệt nào giữa các thể loại? Đây đều được xem là các thắc mắc chính đối với những bạn đang tìm hiểu về căn bệnh này. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

 

Bệnh bại não là gì?

Bại não được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng khá phổ biến ở trẻ. Vậy bệnh bại não là gì? Theo các y bác sĩ, bại não thực chất là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý mãn tính mà nhóm tình trạng này có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư thế của cơ thể.

Cụ thể, khi mắc phải bệnh, một phần nào đó trong não bộ của trẻ bị tổn thương khiến việc hoạt động của các cơ vùng não đó không thể hoạt động bình thường, gây nên những khiếm khuyết ở một phần nào đó trong hoạt động bình thường của trẻ. Căn bệnh này thường hình thành từ lúc nhỏ, và các triệu chứng thì giữ nguyên và không có dấu hiệu nặng thêm hay tiến triển xấu đi khi trẻ lớn hơn, do đó, nhìn chung căn bệnh này có thể được điều trị nếu phát hiện sớm, và biến chuyển cũng rất khả quan.

bệnh bại não là gì?

Bại não là một nhóm tình trạng bệnh lý mãn tính gây ảnh hưởng đến các hoạt động và tư thế bình thường của trẻ

 

Các thể loại bệnh bại não

Sau khi tìm hiểu bệnh bại não là gì thì bạn cũng cần phải biết được các thể loại bệnh bại não để có thể phân biệt, từ đó tìm được cách điều trị phù hợp. Nhìn chung, căn bệnh này thường được chia thành 3 loại chính, cụ thể:

Bại não thể liệt cứng

Theo các số liệu thống kê thì thể loại bệnh bại não này được xem là thể loại thường gặp nhất ở trẻ. Cụ thể, có đến 70-80% bệnh nhân mắc phải căn bệnh bại não thuộc vào nhóm bệnh này. Theo đó, bệnh nhân mắc phải bại não thể liệt cứng thường xuyên có các biểu hiện các cơ co cứng, đặc biệt người bệnh luôn ở trạng thái tăng trương lực cơ, điều này gây nên những khó khăn nhất định trong việc cầm nắm, hay động tác bò hoặc đi của trẻ.

Bại não thể múa vờn hay loạn động

Các số liệu thống kê cho thấy, có khoảng từ 10 đến 20% bệnh nhân mắc phải bệnh bại não nằm trong nhóm thể múa vờn hay loạn động. Theo đó, thể bệnh này là sự đặc trưng của sự thay đổi thất thường của trạng thái trương lực cơ. Không như thể bại não trên là lúc nào cơ thể cũng ở trạng thái tăng trương lực cơ, trương lực cơ ở thể này có xu hướng lúc tăng lúc giảm, kèm theo đó là các động tác bất thường khó có thể kiểm soát được. Ngoài ra, thể bệnh này còn gây nên những khó khăn nhất định cho bé trong các tư thế ngồi hay dáng đi, bên cạnh đó còn ảnh hưởng một phần đến hoạt động của cơ mặt và lưỡi, khiến cho các hoạt động liên quan như bó, nuốt trở nên khó khăn.

Bại não thể thất điều

Thể bại não này được xếp vào thể hiếm gặp ở các bệnh nhân mắc phải bệnh bại não, chỉ chiếm khoảng 5 đến 10%. Nhìn chung, thể bệnh này gây ảnh hưởng nhiều đến các tư thế cân bằng và phối hợp động tác, do đó, những trẻ thuộc thể bệnh này thường có dáng đi lảo đảo, ngoài ra vùng thắt lưng lại hay đong đưa.

bệnh bại não là gì?

Ngoài ra, do ảnh hưởng của căn bệnh, các khả năng đòi hỏi sự phối hợp động tác ở trẻ, chẳng hạn như vỗ tay theo nhịp hay viết cũng diễn ra khó khăn hơn trẻ bình thường

>>>Có thể bạn cần biết: Tại sao nhiều người lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu để điều trị chứng vẹo cổ cho trẻ em?<<<

 

Nguyenkimthuy.com – Chuyên hồi phục chức năng cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp chữa trị cho từng thể loại bệnh khác nhau của bại não thì Nguyenkimthuy.com sẽ giúp bạn. Chúng tôi là địa chỉ chuyên tư vấn phục hồi chức năng cho trẻ, với các bài tập vật lý trị liệu an toàn, hiệu quả, các chức năng của trẻ sẽ dần được hồi phục, biểu hiện rõ rệt qua từng buổi tập. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng về chất lượng dịch vụ và hiệu quả mà chúng tôi mang lại.

bệnh bại não là gì?

Nguyenkimthuy – Chuyên hồi phục chức năng cho trẻ sơ sinh

Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi để điều trị nhanh và hiệu quả những tình trạng ở bé yêu của bạn!

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706