TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Dị tật bẩm sinh và cách chữa trị một số dị tật bẩm sinh ở trẻ

Dị tật bẩm sinh và cách chữa trị một số dị tật bẩm sinh ở trẻ

Cách chữa bại não, chữa bệnh tim bẩm sinh, chữa chân vòng kiềng… là những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất trong suốt những năm gần đây. Điều đó chứng tỏ tỉ lệ trẻ em sinh ra mắc phải một số dị tật bẩm sinh có xu hướng ngày càng tăng. Đây là một thực trạng đáng buồn nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với thực tại và tìm ra giải pháp vượt qua nó. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về cách chữa trị một số dị tật bẩm sinh hi vọng sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn hiện tại.

 

Vậy nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh là gì?

Hiện nay có hơn 4000 loại dị tật bẩm sinh được biết đến. Một số dị tật bẩm sinh không có hại nhưng một số khác cần phải điều trị trong thời gian dài. Những trường hợp dị tật bẩm sinh nặng có thể khiến trẻ bị tử vong và gây nên nổi ám ảnh cho các bậc cha mẹ.

Dị tật bẩm sinh có thể là hệ quả của gen, hành vi và thói quen sống. Trong quá trình mang thai mẹ tiếp xúc với các loại thuốc hay hóa chất độc hại hoặc do nhiễm trùng trong giai đoạn thai kì. Bất kì yếu tố tác động hay một rủi ro nào cũng có khả năng gây nên dị tật bẩm sinh ở trẻ vì vậy nguyên nhân chính xác của một số dị tật bẩm sinh nhất định nào đó vẫn chưa được biết.

chữa bại não

Bại não là một trong những dị tật bẩm sinh vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân

 

Một số dị tật bẩm sinh thường gặp và cách chữa trị

Bài toán chữa trị dị tật bẩm sinh cho các bé luôn là nỗi trăn trở, lo lắng của các bậc cha mẹ. Các phương pháp điều trị dị tật bẩm sinh rất đa dạng và nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số dị tật được điều trị trong giai đoạn mang thai hoặc ngay sau khi sinh. Sau đây là một số dị tật bẩm sinh thường gặp và cách chữa trị.

  • Dị tật chân vòng kiềng: là hiện tượng hai khớp gối nghiêng vào bên trong làm cho 2 đầu gối không thẳng hay trong y học còn gọi là chân chữ O. Nguyên nhân gây ra dị tật này có thể là do tác động gây chân phát triển sai lệch trong bụng mẹ như tư thế sinh hoạt của mẹ khiến bụng bị gập hoặc mẹ thường xuyên mặc đồ chật, nịt bụng hay do di truyền các nghiên cứu cho thấy nếu cha mẹ có dị tật chân vòng kiềng thì khả năng con sinh ra có dị tật này rất cao hoặc do chế độ dinh dưỡng gây ra. Tùy theo đối tượng cũng như tình trạng mà các bác sĩ có phương pháp chữa trị thích hợp như chỉ cần chỉnh nắn xương đơn thuần hay phải mổ đục xương ở các trẻ lớn hơn 3 tuổi hoặc do việc nắn chỉnh xương không mang lại hiệu quả.
  • Bệnh bại não: là bệnh lí mạn tính do một phần nào đó của não bị tổn thương dẫn đến các rối loạn vận động. hành vi và nhận thức. Bệnh bại não rất nguy hiểm, nó ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của trẻ thậm trí gây tử vong. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên môn bệnh bại não nếu được phát hiện từ sớm và chữa bại não kịp thời sẽ tăng khả năng bình phục cho trẻ. Ngày nay, có nhiều phương pháp chữa bại não được áp dụng như phương pháp vật lí trị liệu, phương pháp châm cứu, bấm huyệt, phương pháp ghép tế bào gốc.

chữa bại não

Trong đó phương pháp vật lí trị liệu đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho trẻ phương pháp không chỉ hạn chế gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mà còn giúp bé dần dần phục hồi các chức năng của cơ thể

>>>Có thể bạn cần biết: Chẩn đoán và cách phòng tránh bệnh bại não ở trẻ<<<

  • Bệnh tim bẩm sinh: ở trẻ có tỷ lệ mắc không cao khoảng 0,3 – 1 % nhưng nó lại là một trong những dị tật gây ra hậu quả nặng nề nhất. Bệnh tim bẩm sinh được hiểu là những dị dạng bất thường của tim xuất hiện nay từ khi đứa trẻ được sinh ra. Bệnh tim bẩm sinh thực chất chỉ là một thuật ngữ chung còn trên thực tế nó bao gồm rất nhiều bệnh. Nó gây nguy hiểm nhất trong các bệnh về tim mạch ở trẻ nhỏ. Bệnh không chỉ gây suy tim mà còn gây ra sự chậm phát triển ở trẻ. Trẻ không có khả năng phát triển trí tuệ và năng khiếu học tập mà hầu như chỉ để duy trì sự sống. Hiện nay với nền y học tiến bộ, các bác sĩ đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp để cứu chữa cho những trẻ không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh như ở trẻ có dị tật tim nhẹ hầu như không xuất hiện triệu chứng gì thì không cần thiết phải điều trị đặc hiệu. Trẻ có dị tật nhẹ chỉ cần uống thuốc dưới sự theo dõi, kiểm tra thường xuyên của bác sĩ. Trường hợp nặng hơn, trẻ có thể được điều trị bằng phương pháp thông tim can thiệp hoặc phẫu thuật mổ tim mở.
  • Bệnh u cơ ức đòn chũm: là một dị tật về cơ quan vận động thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hóa. Hiện nguyên nhân gây ra chưa rõ ràng nhưng thường thấy do tư thế của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm bằng phương pháp vật lí trị liệu là phương pháp được các bác sĩ khuyến cáo. Phương pháp có thể khiến khối u cơ mất đi và chức năng của cổ có khả năng hồi phục.

chữa bại não

Các phương pháp điều trị dị tật bẩm sinh rất đa dạng và nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh

Bài viết là những chia sẻ về dị tật bẩm sinh và cách chữa trị một số dị tật bẩm sinh ở trẻ, chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát hơn về các dị tật và cách chữa trị. Nếu bạn đọc quan tâm hay có bất cứ thắc mắc nào xin liên hệ trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ – nguyenkimthuy.com. Chúng tôi với các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị các dị tật bẩm sinh tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706