TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Một số chia sẻ về bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Một số chia sẻ về bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân dẫn đến tật vẹo cổ ở trẻ. Khối u làm cơ ức đòn chũm co rút lại khiến đầu trẻ mắc bệnh nghiêng một bên, mặt nghiêng về bên còn lại và trẻ khó có thể quay đầu sang bên ngược lại. Tầm vận động cổ của trẻ bị hạn chế. Do đó bạn cần phải hiểu rõ về bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh để có thể phòng tránh và điều trị thích hợp nếu như con bạn không may mắc phải dị tật này.

 

Bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh không phải là một dị tật khó điều trị cũng như phòng tránh

Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh để có thể phòng tránh cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và bạn cần hiểu rõ các dấu hiệu chẩn đoán cũng như cách điều trị để có thể điều trị cho trẻ bằng những phương pháp phù hợp giúp trẻ phục hồi chức năng một cách toàn vẹn, giúp trẻ hòa nhập tốt vào cộng động. Bài viết sau chia sẻ với bạn một số thông tin về bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh.

Dị tật bẩm sinh có thể rất nhẹ, nhưng cũng có thể rất nghiêm trọng. Dị tật bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, chức năng các cơ quan, sự phát triển thể chất hoặc tinh thần của trẻ. Đa số các dị tật bẩm sinh thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, giai đoạn mà các cơ quan đang hình thành.

bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh cũng là một dị tật bẩm sinh, biểu hiện tật vẹo cổ bẩm sinh

 

Nguyên nhân, chẩn đoán bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Vẹo cổ bẩm sinh là do cơ ức đòn chũm bị xơ hóa làm co rút cơ, hình thành khối u cơ trên cơ ức đòn chũm khiến đầu bé có xu hướng nghiêng về một bên và mặt hướng về bên còn lại. Tầm vận động của cột sống cổ bị hạn chế, trẻ mắc bệnh khó mà quay đầu như trẻ bình thường, nếu nặng trẻ có những biến chứng như là méo mặt, lóe mắt.

Nguyên nhân của bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh thường thấy là do tư thế của thai nhi trong bụng mẹ, người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế; hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút. Vì vậy khi mang thai, người mẹ phải thường xuyên vận động nhẹ và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Ngày này có rất nhiều lớp yoga dành cho phụ nữ mang thai, các bà mẹ nên tìm cho mình một lớp yoga phù hợp để thư giãn tinh thần giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra cần phải đi khám thai đúng định kì nhằm phòng tránh các bệnh tật cho thai nhi.

bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Vị trí khối u cơ ức đòn chũm làm trẻ mắc tật vẹo cổ bẩm sinh

 

Phương pháp điều trị bệnh

Mục tiêu trong điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh là ngừa co rút cơ, lấy lại tầm hoạt động cột sống cổ, tăng sức mạnh của cơ đối bên, ngăn ngừa biến dạng sọ – mặt – cột sống. Hiện nay theo kết quả khảo sát cũng như đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp mang lại hiệu quả cao cho người bệnh ở mọi góc độ. Xuất phát từ những bí quyết cổ truyền, kết hợp với nghiên cứu y khoa hiện đại nên phương pháp này luôn mang lại độ an toàn tuyệt đối cho bé. Các bác sĩ chuyên khoa cũng như các chuyên viên kĩ thuật sẽ tiến hành thủ tục khi bé ở trạng thái không chống cự để có kết quả tốt nhất.

Cách điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp vật lý trị liệu là tập trung cải thiện kĩ năng vận động kết hợp việc xoa bóp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ. Ngăn ngừa biến dạng thứ phát xảy ra ở sọ mặt và cột sống cổ. Vận dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn giúp khắc phục được những hoạt động ức chế tư thế khác nữa thường gặp ở trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh, đồng thời thúc đẩy phát triển khả năng các vận động bình thường.

Trong trường hợp phát hiện sớm bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh, phương pháp vật lý trị liệu được thực hiện liên tục và đúng cách thì khối u cơ sẽ mất, tầm vận động nghiêng và xoay cổ trở lại bình thường. Trong trường hợp phát hiện trễ hoặc tập không liên tục, cơ sẽ bị co rút, do vậy cần phẫu thuật để kéo dài cơ, sau đó vẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu để duy trì độ dài cơ làm cho cuộc điều trị tốn kém và lâu dài nhưng đôi khi kết quả không thành công hoàn toàn. Vì vậy việc phát hiện sớm hay muộn và việc lựa chọn phương pháp phù hợp để điều trị bệnh sẽ quyết định thành công lớn phần trăm khỏi bệnh.

bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Tập vật lý trị liệu khi trẻ trong trạng thái không chống cự để có kết quả tốt nhất

>>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về bệnh xơ cơ ức đòn chũm<<<

 

Trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh mắc bệnh u cơ ức đòn chũm

Điều trị bằng vật lý trị liệu là một chuyên ngành lâm sàng của y học. Trong đó phục hồi chức năng được coi là một bước thứ ba của y học hiện đại: phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp vật lý trị liệu là sự ứng dụng kĩ thuật bằng các tác nhân vật lý, sinh lý… để tác dụng trực tiếp lên cơ thể bé bằng kích thích điều chỉnh, xoa bóp làm mềm… nhằm nâng cao sức khỏe góp phần điều trị toàn diện, phục hồi về y học dự phòng di chứng và hạn chế tàn tật cho trẻ. Thời gian điều trị đòi hỏi sự kiên nhẫn của cả gia đình người bệnh cũng như các bác sĩ.

Chính vì vậy khi có con trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh, bạn cần quan sát phát hiện sớm bệnh và đưa trẻ đến các trung tâm phục hồi chức năng có chuyên môn cao để có thể có được các bài tập trị liệu an toàn và hiệu quả.

bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Bệnh u cơ ức đòn chũm là một dị tật về cơ quan vận động thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh, hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706