TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Cách điều trị u cơ ức đòn chũm hiệu quả

Cách điều trị u cơ ức đòn chũm hiệu quả

Bệnh u cơ ức đòn chũm là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khác với phản ứng hạch, triệu chứng của u cơ ức đòn chũm là có một khối u rắn chắc trên cơ ức đòn chũm ở vùng cổ của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh u cơ ức đòn chũm, có thể là do tư thế xấu của người mẹ trong giai đoạn mang thai, hoặc do người mẹ thiếu vận động dẫn đến việc nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế. Hiện nay có rất nhiều cách điều trị u cơ ức đòn chũm hiệu quả như phi phẫu thuật, phẫu thuật, đặc biệt là vật lý trị liệu. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về các cách điều trị u ức đòn chũm hiệu quả.

 

Hiện nay chủ yếu các cán bộ y tế vẫn tiến hành cách điều trị u cơ ức đòn chũm mang tính cưỡng bức trong tư thế nằm nghiêng khiến trẻ hoảng sợ, quấy khóc, chậm tăng cân. Tuy nhiên vẫn có những kỹ thuật cải tiến trong cách điều trị u cơ ức đòn chũm khắc phục được phần lớn nhược điểm của kỹ thuật hiện hành tại các cơ sở y tế và mang lại hiệu quả triệt để, an toàn trong điều trị, giảm áp lực tâm lý cho trẻ và người nhà, nhân viên y tế.

 

Điều trị bảo tồn (phi phẫu thuật)

Cách điều trị u cơ ức đòn chũm dạng phi phẫu thuật thích hợp với trẻ dưới một tuổi. Sau khi trẻ được 2 tuần tuổi là tiến hành trị liệu, có thể chườm nóng cục bộ, xoa bóp, nắn chỉnh và cố định đầu. Khi trẻ ngủ có thể dùng bao cát để cố định đầu, mục đích là để làm giãn, mềm cơ bị co cứng, phục hồi chức năng của cột sống cổ, tránh làm cho vùng cơ ức đòn chũm bị hạn chế quá lâu dẫn đến tình trạng xuất hiện khối u trên vùng cơ này.

cách điều trị u cơ ức đòn chũm

Sau khi trẻ được 2 tuần tuổi đã có thể tiến hành trị liệu bằng phương pháp bảo tồn

 

Điều trị bằng phẫu thuật

Cách điều trị u cơ ức đòn chũm bằng phẫu thuật chỉ áp dụng khi trẻ trên một tuổi, sau khi đã được điều trị phi phẫu thuật đúng phương pháp trên 6 tháng mà không có kết quả. Thường phẫu thuật cắt cả 2 đầu dưới của cơ ức đòn chũm, sau đó cố định thạch cao 3 đến 4 tuần và lại tiếp tục phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu. Tuy nhiên, cách điều trị u cơ ức đòn chũm bằng phẫu thuật không được khuyến khích vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ vì tuổi còn khá nhỏ.

Cố định sau phẫu thuật cơ ức đòn chũm

>>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về cách điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm<<<

 

Điều trị bằng vật lí trị liệu

Cách điều trị u cơ ức đòn chũm bằng vật lí trị liệu thường được áp rụng rộng rãi và nhiều hơn vì mang lại hiệu quả cao và ít gây đau đớn cho trẻ. Mục đích của cách điều trị này là hạn chế co rút cơ ức đòn chũm, tạo một tư thế chuẩn cho trẻ, tránh các hệ lụy thứ cấp gây ra ở cột sống cổ. Cách điều trị u cơ ức đòn chũm bằng phương pháp vật lý trị liệu là tập trung cải thiện kĩ năng vận động kết hợp việc xoa bóp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ. Vận dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn giúp khắc phục được những hoạt động ức chế tư thế khác nữa thường gặp ở trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm, đồng thời thúc đẩy phát triển khả năng các vận động bình thường.

Có thể kể đến một số bài tập thường được áp dụng bởi các bác sĩ điều trị như: Bài tập day, bóp nắn khối xơ cơ ức đòn chũm, bài tập kéo dãn cơ ức đòn chũm, bài tập kéo giãn bằng tư thế. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp để điều trị sẽ quyết định việc hồi phục chức năng của trẻ.

cách điều trị u cơ ức đòn chũm

Việc lựa chọn phương pháp phù hợp để điều trị sẽ quyết định việc hồi phục chức năng của trẻ

Trên đây là một số chia sẻ về những cách điều trị u cơ ức đòn chũm thường áp dụng, nhưng hiệu quả nhất vẫn là phương pháp chữa trị bằng vật lý trị liệu. Người không có chuyên môn không nên tự ý kéo giãn cho trẻ đề phòng tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải bệnh u cơ ức đòn chũm thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706