TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Tìm hiểu về cách điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Tìm hiểu về cách điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Có những tật mà khi trẻ mới sinh ra đã mắc phải, trong số đó là tật vẹo cổ do xơ hóa cơ ức đòn chũm bẩm sinh làm trẻ nghiêng đầu về một phía. Những triệu chứng bất thường có thể xảy ra ở bé, nếu bạn lơ là không để ý và không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được. Với bài viết này chúng tôi đưa ra cách điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm. Làm sao để điều trị dứt điểm bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm đó là điều lo lắng của tất cả bậc cha mẹ có trẻ bị mắc bệnh này. Dưới đây là một số thông tin về cách điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm.

 

Bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm là bệnh gì?

U xơ cơ ức đòn chũm là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hoá một phần do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh dẫn đến hạn chế tầm vận động của cột sống cổ. Cục máu đông bị xơ hóa làm cho nhóm cơ này co rút, hạn chế tầm vận động của cột sống cổ. U xơ hóa cơ ức đòn chũm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cổ, ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ bề ngoài của trẻ. Nếu như bệnh phát hiện sớm điều trị sớm thì chức năng của các cơ quan vùng cổ sẽ phục hồi nhanh chóng. Phát hiện bệnh muộn thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn, việc phục hồi toàn vẹn chức năng trở nên khó khăn hơn.

điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm

 

Cách điều trị bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm

Cách điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm bằng phương pháp vật lí trị liệu là tập trung cải thiện kỹ năng vận động kết hợp việc xoa bóp làm mềm khối xơ, duy trì vận động đốt sống cổ.

Bài tập 1: Day, bóp nắn khối xơ cơ ức đòn chũm

Tư thế bệnh nhân: Đặt trẻ nằm trên đùi người nhà, vai trẻ trùng với mép đùi, đầu bệnh nhân được nâng đỡ bởi tay người điều trị, cổ duỗi và nghiêng bên lành, mặt quay về bên có khối xơ.

  • Kỹ thuật:

– Một tay KTV cố định khớp vai, hông

– Tay kia dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ và ngón giữa ấn day trên khối u xơ, lưu ý không day trên da để tránh làm phồng đỏ gây đau rát cho trẻ

Bài tập 2: Kéo dãn cơ ức đòn chũm

  • Tư thế bệnh nhân: Đặt bệnh nhân ở tư thế như tư thế để day khối xơ.
  • Kỹ thuật:

– Người điều trị 2 tay nâng đỡ đầu trẻ ở tư thế thoải mái giúp trẻ không quấy khóc hoặc giãy dụa

– Thực hiện kéo giãn bằng cách đưa đầu trẻ đến vị trí ngửa -> xoay dần mặt trẻ về bên bệnh

– Thực hiện động tác kéo giãn chậm, người điều trị cảm nhận độ căng vừa phải của cơ được kéo giãn thì lập tức ngừng lại 5 giây rồi đưa đầu trẻ về vị trí trung tính.

– Kéo giãn kết hợp day, xoa bóp xen kẽ trong quá trình điều trị.

– Thời gian buổi kéo giãn: 30 phút/ buổi.

Bài tập 3: Kéo giãn bằng tư thế

– Cho trẻ bú ở vú ngược bên với bên bệnh nhằm kích thích trẻ xoay đầu về bên bệnh giúp kéo giãn cơ làm tăng tầm vận động cổ (ví dụ trẻ bị cơ bên phải thì cho bú vú bên trái của mẹ).

– Bế trẻ nằm nghiêng và đầu nghiêng bên lành (bên bệnh ở phía dưới).

– Đặt đầu trẻ ở tư thế trung tính khi ngủ.

Trị liệu bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Thời gian để tập vật lí trị liệu tốt nhất trong 3 tháng đầu lúc cơ của bẻ còn mềm mại và bé chưa biết nhiều. Nếu đúng là bé bị xơ cơ ức đòn chũm thì cần có hướng dẫn cụ thể về trị liệu cổ cho trẻ.

>>>Có thể bạn cần biết: Điều trị tật vẹo cổ bẩm sinh do khối u cơ ức đòn chũm<<<

Điều trị vật lý trị liệu là một phương pháp đòi hỏi tính cẩn thận và chuyên môn cao, nhằm tăng hiệu quả hồi phục chức năng cho trẻ và tránh các tình trạng làm tổn hại đến các bộ phận khác trên cơ thể. Nếu bạn muốn được chia sẻ bí quyết chăm sóc và điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm an toàn hiệu quả thì hãy liên hệ với trung tâm phục hồi chức năng trẻ sơ sinh – nguyenkimthuy.com. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh u xơ cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn.

điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé và đặc biệt khả năng khỏi bệnh là rất cao

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706