TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Tìm hiểu về bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Tìm hiểu về bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Khi trẻ sinh ra đã có rất nhiều rất nhiều dấu hiệu, triệu chứng bất thường có thể xảy ra ở bé, nếu bạn lơ là không để ý và không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được. Cơ ức đòn chũm bị co rút cũng gây nguyên nhân trẻ mắc các tật như là vẹo cổ bẩm sinh. Vì vậy qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp phần nào một số thông tin về cơ ức đòn chũm và bệnh u cơ ức đòn chũm trái.

 

Cơ ức đòn chũm ở đâu

Tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhỏ là biểu hiện của bệnh u cơ ức đòn chũm. Nếu trẻ bị u cơ ức đòn chũm trái dẫn đến trẻ bị vẹo cổ trái. Dưới đây là một số thông tin về bệnh u cơ ức đòn chũm trái.

Vùng cơ ức đòn chũm (Lớp mô liên kết và tổ chức hạch lympho phía dưới cơ ức đòn chũm). Cơ ức đòn chũm được bao bọc trong lá nông mạc cổ. Cơ ức đòn chũm là cơ thuộc nhóm cơ cổ bên. Bờ trước cơ là mốc để tìm bó mạch cảnh, bờ sau cơ là mốc tìm đám rối thần kinh cổ mông. Đi từ xương ức, mặt bên trong xương đòn, bám vào mặt ngoài mỏm chũm. Khi cơ co bên trái sẽ làm xoay và kéo đầu trẻ về bên trái và khi cơ co bên phải thì đầu trẻ sẽ nghiêng về bên phải mặt trẻ xoay về bên còn lại. Khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ hỗ trợ rất tốt vận động của cột sống cổ.

u cơ ức đòn chũm trái

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm cơ bên

 

Bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

U xơ cơ ức đòn chũm là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hoá một phần làm cơ ức đòn chũm bị co rút tạo khối u cơ, có biểu hiện là đầu trẻ bị nghiêng một bên, mặt trẻ nghiêng về bên còn lại, tầm vận động của cột sống cổ bị hạn chế. Việc nghiêng đầu về bên không có khối u là một việc khó khăn đối với trẻ.

Nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng, nhưng thường do tư thế xấu trong tử dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hóa hoặc trong trường hợp sinh khó, mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu, từ cục máu đông bị xơ hóa làm co rút nhóm cơ này.

u cơ ức đòn chũm trái

Nơi biểu hiện bệnh xơ cơ ức đòn chũm

>>>Có thể bạn cần biết: Cách điều trị u cơ ức đòn chũm hiệu quả<<<

 

Dấu hiệu phát hiện bệnh u cơ ức đòn chũm trái

Gia đình nên quan sát kỹ các động tác vận động của trẻ trong giai đoạn đầu từ 0 – 3 tháng tuổi để có thể phát hiện bệnh sớm bởi dấu hiệu biểu hiện sớm trong giai đoạn này.

Dấu hiệu bất thường xảy ra ở trẻ mắc bệnh u cơ ức đòn chũm trái là có khối u ở cổ bên trái (đôi khi không có), trẻ nghiêng đầu sang trái và xoay mặt sang phải. Khối u được phát hiện ngay sau sinh và có cảm giác to nhanh trong những tháng đầu, không nóng, đỏ, đau. Khối u cơ ức đòn chũm trái khác với hạch viêm nên bạn cần lưu ý kỹ để tránh tình trạng chữa trị sai bệnh. Khi mắc bệnh trẻ không sốt, ăn uống vẫn bình thường.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của trẻ bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra lại sau đó tiến hành điều trị để phục hồi chức năng một cách toàn vẹn. Tránh tình trạng tự phán đoán và điều trị tại nhà dẫn đến những biến chứng khó lường tổn hại sức khỏe của trẻ. Theo đánh giá phương pháp điều trị bằng vật lí trị liệu khi phát hiện sớm là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao.

Dấu hiệu phát hiện bệnh muộn sau 3 tháng tuổi là khối u cơ ức đòn chũm trái mật độ chắc hơn rất nhiều, tầm vận động cột sống cổ bị hạn chế hơn rất nhiều và khối cơ khó kéo giãn. Dẫn đến tình trạng vẹo cột sống cổ, vẹo cột sống lưng, biến dạng lồng ngực, lác mắt. Trong trường hợp phát hiện trễ việc điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu khó khăn hơn do đó cần phải tiến hành phẫu thuật kéo giãn cơ sau đó tiến hành các bài tập vật lý trị liệu đúng cách và liên tục, tuy nhiên khả năng phục hồi không cao bằng việc phát hiện và điều trị từ rất sớm.

u cơ ức đòn chũm trái

Biểu hiện bệnh u xơ cơ ức đòn chũm

Trên đây là một số thông tin về bệnh u cơ ức đòn chũm trái, nếu con bạn có những dấu hiệu như trên hãy tìm đến bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng có chuyên môn cao để điều trị và phục hồi chức năng vận động cho trẻ. Với đội ngũ chuẩn trình độ chính quy vật lý trị liệu, lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại địa chỉ nguyenkimthuy.com được thành lập bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu cuả bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé và đặc biệt khả năng khỏi bệnh là rất cao.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706