TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Cơ ức đòn chũm và những nguyên nhân của bệnh u cơ ức đòn chũm

Cơ ức đòn chũm và những nguyên nhân của bệnh u cơ ức đòn chũm

Trẻ sơ sinh thường gặp phải những dị tật bẩm sinh không mong muốn ngay từ lúc sinh hoặc biến chứng khi sinh trẻ sinh ra. Có thể kể đến dị tật chân vòng kiềng, bại não bẩm sinh, và đặc biệt là bệnh u cơ ức đòn chũm. Để nắm rõ vị trí, chức năng cơ ức đòn chũm cũng như nguyên nhân dẫn đến bệnh u cơ ức đòn chũm, mời các bạn tham khảo bài viết này để có những cái nhìn tổng quát nhất về cơ ức đòn chũm và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh có liên quan đến loại cơ này.

 

Vị trí, chức năng cơ ức đòn chũm

U cơ ức đòn chũm không phải là một bệnh hiếm gặp, nó thường xảy ra ở trẻ sơ sinh ngay từ lúc mới sinh hoặc sau khi sinh ra. Bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng thường thấy là do người mẹ trong quá trình mang thai. Các bậc phụ huynh nên biết cách nhận biết vị trí cơ ức đòn chũm cũng như chức năng cơ ức đòn chũm để dễ dàng phát hiện triệu chứng bệnh trong quá trình chăm sóc con trẻ.

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm các cơ ở cổ, cụ thể là nhóm cơ cổ bên. Cơ ức đòn chũm với bờ trước cơ là mốc để tìm bó mạch cảnh, bờ sau cơ là mốc tìm đám rối thần kinh cổ nông. Đi từ xương ức, mặt trên trong xương đòn, bám vào mặt ngoài mỏm chũm. Khi cơ co một bên làm xoay và kéo đầu về bên đó. Khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ. Vùng ức đòn chũm là phần bị che phủ bởi cơ ức đòn chũm (nằm giữa bờ trước và bờ sau của cơ). Trong hai vùng này có chứa thanh khí quản, thực quản, tuyến giáp, mạch máu nuôi đầu, não, các ống bạch huyết và các dây thần kinh, thân giao cảm.

Cơ ức đòn chũm có vị trí từ xương ức, xương đòn chạy chếch lên trên ra sau tới bám vào xương chũm và xương chẩm, là một cơ dày nằm chéo vùng cổ trước bên và che phủ các cơ bậc thang, các bó mạch thần kinh cổ, vậy cơ ức đòn chũm là cơ tuỳ hành của bó mạch thần kinh cổ. Thần kinh sọ số XI và thần kinh CII, CIII. Chức năng cơ ức đòn chũm cơ bản là làm nghiêng đầu về một bên và quay mặt sang bên đối diện.

chức năng cơ ức đòn chũm

Vị trí và chức năng của cơ ức đòn chũm

>>>Có thể bạn cần biết: Xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh – biểu hiện, hậu quả và điều trị<<<

 

Nguyên nhân của bệnh u cơ ức đòn chũm

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này có thể do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung; người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế; hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút. Đôi khi tình trạng này xảy ra khi mẹ mang thai bé không được chăm sóc và lao động nghỉ ngơi đúng cách. Vậy nên, các bà mẹ trong quá trình mang thai nên vận động nhẹ nhàng và có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí. Hiện nay có rất nhiều bài tập yoga cho các bà mẹ trong giai đoạn mang thai rất tốt cho sức khỏe của đứa bé và tinh thần của người mẹ, các bà mẹ có thể tham khảo và tập thêm các bài tập đó.

chức năng cơ ức đòn chũm

Phát hiện u cơ ức đòn chũm trên vùng cổ của trẻ để có tiến hành phương pháp điều trị sớm nhất

Trên đây là một số chia sẻ về chức năng cơ ức đòn chũm và nguyên nhân gây ra bệnh u cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh. Hiện nay, có một phương pháp điều trị bệnh này rất hiệu quả đó là điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu. Đây là một phương pháp điều trị thuộc chuyên ngành lâm sàng được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Nếu bạn có con trẻ đang mắc phải các dị tật bẩm sinh kể trên và đặc biệt là bệnh u cơ ức đòn chũm, hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn.

chức năng cơ ức đòn chũm

Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706