TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh là bệnh gì? Làm sao để có thể phát hiện bệnh sớm nhất?

Xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh là bệnh gì? Làm sao để có thể phát hiện bệnh sớm nhất?

Bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh hay vẹo cổ bẩm sinh do cơ ức đòn chũm bị co rút là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh thường được phát hiện trễ ở trẻ bởi các dấu hiệu nhận biết bệnh này ở trẻ nó nét tương đồng với các bệnh được gây ra do hệ thần kinh…. Các bậc phụ huynh cần phải quan sát kỹ trẻ trong giai đoạn từ khi mới sinh đến 5 tuổi, nếu có một vài dấu hiệu khác thường liên quan tới cổ thì tốt nhất nên dẫn trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Cơ ức đòn chũm và xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm cơ cổ bên, khi cơ co một bên làm xoay và kéo đầu về bên đó, khi cơ co hai bên làm gấp hoặc duỗi cột sống cổ. Như vậy có thể hiểu đơn giản cơ ức đòn chũm là nhóm cơ thuộc vùng cổ hỗ trợ vận động của cột sống cổ và giúp đầu có thể quay qua trái và quay qua phải.

Do nhiều nguyên nhân trong quá trình mang thai, mà trẻ em khi sinh ra mang bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh, đây là căn bệnh gây ra tổn thương ở cổ. Làm cho cổ của trẻ có dấu hiệu bị vẹo sang một bên, có nghĩa là đầu nghiêng về một bên và mặt thì quay về một bên còn lại. Nguyên nhân của việc đầu bị lệch một bên là do có khối u vùng cơ ức đòn chũm mật độ chắc, không nóng đỏ đau. Khối u cơ ức đòn chũm bị xơ hóa không thể kéo giãn được làm cổ bị kéo về một bên.

xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Cơ ức đòn chũm thuộc nhóm cơ bên làm nhiệm vụ xoay và nghiêng đầu

 

Biểu hiện bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Trẻ sau khi sinh cơ ức đòn chũm nổi lên như một sợi dây cung kéo lệch đầu về một bệnh và mặt nghiêng về phía đối diện. Bạn có thể sờ thấy khối u chắc trên cơ ức đòn chũm. Bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh biểu hiện ra bên ngoài là khối u cơ hình quả trám cứng, co rút, không đau tại vị trí của cơ ức đòn chũm khác với hạch cổ viêm nhiễm. Bạn có thể quan sát và kiểm tra xem hai bên cổ của trẻ có khối u hay không và tầm vận động có bị hạn chế hay không. Nếu trẻ có khối u cơ ở cổ bên phải (đôi khi không có), trẻ nghiêng đầu sang phải và xoay đầu sang trái, lép mặt bên phải (đôi khi không có) khi đó trẻ đã mắc tật vẹo cổ phải. Còn nếu trẻ bị quẹo cổ trái thì trẻ sẽ có khối u cơ ở cổ bên trái (đôi khi không có), trẻ nghiêng đầu sang trái và xoay đầu sang phải, lép mặt bên trái (đôi khi không có). Nếu như phát hiện những biểu hiện trên bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có thể chẩn đoán một cách chính xác và có cách điều trị hợp lí.

xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Cơ ức đòn chũm nổi lên như một sợi dây cung kéo lệch đầu về một bên và mặt nghiêng về phía đối diện

>>>Có thể bạn cần biết: Xơ hóa cơ ức đòn chũm dẫn đến hậu quả gì?<<<

 

Ảnh hưởng của xơ hóa cơ ức đòn chũm đối với trẻ sơ sinh

Xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh gây tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, làm hạn chế tầm vận động cổ của trẻ, nghiêm trọng hơn khiến các cơ mặt bị méo dị tật ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và vẻ bề ngoài của trẻ. Việc phát hiện sớm hay trễ bệnh u cơ ức đòn chũm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả phục hồi của trẻ. Khi phát hiện sớm và điều trị sớm bằng phương pháp hợp lý sẽ giúp trẻ phục hồi tối đa khả năng vận động cũng như thẩm mỹ của trẻ. Việc để lâu sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị, bên cạnh đó tình trạng sức khỏe của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Biến dạng ở sọ mặt, đầu méo, xương chũm lồi và vẹo cột sống cổ, làm hạn chế và giảm khả năng vận động cột sống cổ của bé. Vẹo cột sống cổ khiến mặt lệch hẳn sang một bên, tình trạng lác mắt, teo nửa mặt bên có khối xơ là chuyện rất dễ xảy ra. Bên cạnh đó là một số nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ xương cột sống và não bộ của bé nếu không có hướng điều trị kịp thời. Gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới ngoại hình và gây cho trẻ nhiều mặc cảm đối với trẻ.

xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh

Xơ hóa cơ ức đòn chũm dẫn đến tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Khi bé có những biểu hiện của xơ hóa cơ đòn chũm thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để khắc phục và chữa trị kịp thời. Theo đánh giá thì phương pháp vật lí trị liệu là phương pháp mang lại hiệu quả và an toàn cao cho trẻ nhỏ và đây là phương pháp đòi hỏi tính chuyên môn cao do đó bạn cần phải đưa trẻ đến gặp các y bác sĩ có chuyên môn cao để điều trị. Nếu bạn đang có con trẻ mắc bệnh cơ ức đòn chũm đang tìm một nơi điều trị vật lý trị liệu hiệu quả an toàn thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây các y bác sĩ sẽ điều trị và tư vấn giúp con bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

————————————

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706