TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh – biểu hiện, hậu quả và điều trị

Xơ hóa cơ ức đòn chũm ở trẻ sơ sinh – biểu hiện, hậu quả và điều trị

Xơ hóa cơ ức đòn chũm là tình trạng xơ hóa một phần của cơ ức đòn chũm do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh dẫn đến hạn chế tầm vận động cột sống cổ. Tai biến khi sinh ở đây là chúng tôi muốn nói đến những trường hợp mà bị đẻ ngôi ngược. Khi đẻ thì em bé đi qua khung chậu của người mẹ, dẫn đến chấn thương vào cơ đòn chũm, dẫn đến quá trình chảy máu, sau đó dần dần hình thành xơ hóa. Bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm cần được phát hiện sớm để có những liệu pháp điều trị kịp thời hợp lí. Vậy làm sao để nắm rõ các thông tin về biểu hiện, cách điều trị và cũng như hậu quả khi bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Biểu hiện của xơ hóa cơ ức đòn chũm ở các giai đoạn có gì khác nhau?

Từ 0 cho đến 3 tháng tuổi, gia đình có thể phát hiện được các dấu hiệu như sau khi trẻ sinh từ 10 đến 20 ngày, tại vùng cơ ức đòn chũm xuất hiện khối u, cảm giác to nhanh trong những tháng đầu. Biểu hiện của khối u không nóng, không đỏ, không đau, mật độ chắc. Ngoài ra, trẻ không sốt, ăn uống bình thường. Nếu gia đình phát hiện là trẻ có những khối u như vậy, cần đưa trẻ đi khám ngay.

Trẻ bị hạn chế tầm vận động cột sống cổ, thường phát hiện muộn vào giai đoạn từ 2 cho đến 3 tháng tuổi. Lúc này đầu trẻ nghiêng sang bên có khối xơ. Do cơ đòn chũm bị xơ cứng nên cơ bị co ngắn lại, không thể kéo dài ra được như bên lành. Trẻ hạn chế nghiêng sang bên lành và đặc biệt xoay cổ sang hai bên.

Dấu hiệu muộn phát hiện được sau khi trẻ trên 3 tháng tuổi, lúc này khối u vẫn như trên nhưng mật độ thì chắc hơn rất nhiều. Trẻ hạn chế tầm vận động cổ nhiều hơn, khối xơ lúc này nếu tập luyện sẽ rất khó kéo giãn. Trẻ kèm theo các biểu hiện như vẹo cột sống cổ, vẹo cột sống lưng, biến dạng lồng ngực và đặc biệt là lác mắt.

bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Xuất hiện một khối u tại vùng cơ ức đòn chũm

 

Ảnh hưởng của xơ hóa cơ ức đòn chũm đến cuộc sống của bé như thế nào?

Nếu như bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm không được chữa trị sớm, sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn về nhiều mặt.

  • Về mặt vận động, bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm sẽ bị đi lệch người do hậu quả của vẹo cột sống.
  • Về tâm lí, nếu bé không được chữa trị, đến khi lớn lên, thường có cảm giác tự ti với bạn bè và mọi người xung quanh. Không mạnh dạn tham gia các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, học tập.
  • Về xã hội, bé bị xơ ức cơ ức đòn chũm nếu không được chữa trị sớm, các mối quan hệ giao tiếp ngoài xã hội sẽ khó khăn với trẻ khi trẻ lớn lên.

bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Nếu như bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm không được chữa trị sớm, sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn về nhiều mặt

>>>Có thể bạn cần biết: Phục hồi chức năng cho trẻ mắc bệnh xơ cơ ức đòn chũm<<<

 

Cách điều trị nào là hiệu quả nhất?

Theo khảo sát từ các bậc phụ huynh có bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm, phương pháp vật lí trị liệu là phương pháp hiệu quả nhất. Với phương pháp này, có thể làm mềm khối xơ, duy trì tầm vận động cột sống cổ, ngăn ngừa các biến dạng thứ phát ở sọ, mặt, và cột sống cổ như là vẹo cổ, vẹo cột sống. Các kĩ thuật để tập phục hồi chức năng là các bài tập vận động được thực hiện bởi các y bác sĩ có chuyên môn cao. Cha mẹ nếu không nắm rõ các quy trình tập luyện thì nên đưa trẻ đến các phòng khám, bệnh viện có chuyên môn để có được sự giúp đỡ của bác sĩ. Ngoài ra, việc phòng tránh xơ hóa cơ ức đòn chũm cũng là một vấn đề cần thiết. Các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé trước và sau khi sinh để hạn chế xơ hóa vùng cơ ức đòn chũm. Thường xuyên vận động nhẹ nhàng, khuyến khích tập các bài tập yoga, điều này rất tốt cho thai nhi và tinh thần của người mẹ.

bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm

Các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé trước và sau khi sinh để hạn chế xơ hóa vùng cơ ức đòn chũm

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về xơ hóa cơ ức đòn chũm mà các bậc phụ huynh cần biết. Nếu bạn có bé bị xơ hóa cơ ức đòn chũm hoặc bạn nghi ngờ trẻ có những dấu hiệu của bệnh này thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị xơ hóa cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706