TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Phục hồi chức năng cho trẻ mắc bệnh xơ cơ ức đòn chũm

Phục hồi chức năng cho trẻ mắc bệnh xơ cơ ức đòn chũm

Bệnh xơ cơ ức đòn chũm dẫn đến bệnh vẹo cổ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến thường thấy là do tư thế thai nhi không đúng hay do gặp chấn thương lúc sinh tạo thành khối u máu gây xơ hóa cơ ức đòn chũm. Bệnh xơ cơ ức đòn chũm không phải là tật suốt đời không thể chữa trị được, trẻ có thể phục hồi chức năng như trẻ bình thường nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp phục hồi chức năng cho trẻ mắc bệnh xơ cơ ức đòn chũm hiệu quả và an toàn.

 

Phục hồi chức năng cho trẻ sơ sinh

Bệnh xơ cơ ức đòn chũm là do cơ ức bị xơ hóa co rút lại tạo khối u cơ trên cơ ức đòn chũm làm cho tầm vận động của cổ bị hạn chế. Trẻ không thể xoay đầu sang bên không có khối u cơ, đầu của trẻ nghiêng sang bên có khối u cơ mặt nghiêng về bên còn lại, nặng hơn sẽ dẫn đến lát mắt méo mặt. Bệnh xơ cơ ức đòn chũm tùy theo giai đoạn phát hiện cũng như cơ địa và cấp độ bị mà có cách điều trị khác nhau. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể phục hồi toàn vẹn chức năng cho trẻ giúp trẻ có thể hòa nhập tốt vào cộng đồng sau này.

Bệnh xơ cơ ức đòn chũm

Giai đoạn phát hiện sớm là giai đoạn ngay sau sinh đến 3 tháng tuổi, trong giai đoạn này quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn

Vì vậy bạn cần chú ý vận động cổ của trẻ sau sinh, quan sát vùng cổ trẻ có xuất hiện khối cơ nào không. Nếu phát hiện có khối u cơ cứng ngay vùng bên cổ thì hãy đưa đến bác sĩ kiểm tra lại và tiến hành điều trị. Trong giai đoạn này phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất là phương pháp tập vật lý trị liệu, vì trong giai đoạn sơ sinh xương trẻ còn mềm dễ xoa bóp và chỉnh hình. Các bài tập vận động xoa bóp sẽ làm khối u cơ mềm hơn cơ ức đòn chũm có thể co giãn bình thường. Tuy nhiên việc tập luyện vật lí trị liệu cần tập luyện thường xuyên và đúng cách nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng hơn Bạn cần được sự hướng dẫn của chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực vật lí trị liệu, tốt hơn hết là bạn nên đưa trẻ đến các lớp phục hồi chức năng để thực hiện các bài tập một các khoa học. Điều lưu ý quan trọng là khi tập luyện trẻ phải ở trạng thái không chống cự nhằm tránh tình trạng trẻ cự quậy ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.

Bệnh xơ cơ ức đòn chũm

Xoa bóp tập luyện vật lý trị liệu

>>>Có thể bạn cần biết: Tìm hiểu về cách chữa bệnh u cơ ức đòn chũm<<<

Điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ em trên 1 tuổi

Sau 3 tháng tuổi, nếu trẻ mắc bệnh xơ cơ ức đòn chũm không được điều trị hoặc điều trị không đúng kĩ thuật: Vẹo cổ, đầu trẻ nghiêng sang bên có khối u, hạn chế vận động cột sống cổ (hạn chế nghiêng đầu sang bên lành và quay đầu sang hai bên). Vẹo cột sống cổ, các đốt sống cổ bị biến dạng, lác mắt, teo nửa mặt bên có khối xơ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh xơ cơ ức đòn chũm thường được áp dụng với trẻ trên 1 tuổi. Các bác sĩ sẽ cắt ngang qua u cơ để giải phóng vùng cơ bị xơ hóa, giúp cho biên độ hoạt động của cơ nhiều hơn, bé sẽ xoay trở đầu dễ dàng hơn. Sau đó tiến hành tập các bài tập vật lí trị liệu phù hợp để phục hồi chức năng vận động. Vì vậy điều trị giai đoạn này sẽ tốn kém nhiều hơn nhưng vẫn không đảm bảo là phục hồi chức năng toàn vẹn.

Bệnh xơ cơ ức đòn chũm

Cố định sau phẫu thuật

Trên đây là cách phục hồi chức năng cho trẻ mắc bệnh xơ cơ ức đòn chũm, nếu như bạn còn nhiều điều thắc mắc lo ngại thì hãy liên hệ đến lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh tại địa chỉ nguyenkimthuy.com để được giải đáp và hỗ trợ giúp đỡ. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị cơ ức đòn chũm tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé và đặc biệt khả năng khỏi bệnh là rất cao.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706