TRANG CHỦ / CƠ ỨC ĐÒN CHŨM / Bệnh u cơ ức đòn chũm là gì? Cách điều trị như thế nào?

Bệnh u cơ ức đòn chũm là gì? Cách điều trị như thế nào?

U cơ ức đòn chũm là một tật hay xảy ra ở trẻ sơ sinh, đây là tình trạng xơ hóa một phần cơ ức đòn chũm ở trẻ do tư thế nằm không đúng trong bào thai. Hoặc một số tai biến trong khi sinh. Vậy u cơ ức đòn chũm ở trẻ có thực sự nguy hiểm? Bệnh thường có những dấu hiệu và biểu hiện gì? và làm thế nào mẹ phát hiện được bé đang mắc tật này để có hướng điều trị kịp thời. Để cùng bạn giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

 

Bệnh u cơ ức đòn chũm là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh u cơ ức đòn chũm

Nếu bạn là người phụ nữ sắp làm mẹ thì bạn nên có hiểu biết về các tật của trẻ thường mắc phải và nguyên nhân của nó để phòng tránh cho con trẻ mình sau này. Dưới đây giới thiệu đến bạn một tật thường gặp ở trẻ là u cơ ức đòn chũm. Bạn sẽ được tìm hiểu bệnh u cơ ức đòn chũm là gì và nguyên nhân cách điều trị nó.

U cơ ức đòn chũm là một trong những tật về cơ quan vận động thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân sinh bệnh chưa rõ ràng, nhưng thường do tư thế xấu trong tử cung (ở trẻ sanh ngôi mông, dây nhau choàng cổ…) dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hoá hoặc trong các trường hợp sanh khó, mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu, từ cục máu đông bị xơ hoá làm co rút nhóm cơ này.

Bệnh u cơ ức đòn chũm là một bệnh hay một tật diễn ra trên sẽ sơ sinh do cơ ức đòn chũm bị co rút, hoặc tư thế nằm trong lúc trong lúc mang thai, dẫn đến đầu của trẻ nghiêng về một bên, nếu không chữa trị kịp thời nó có thể gây ra nhiều đến ngoại hình của trẻ khi lớn lên và sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân chủ yếu của chứng này có thể do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung. Người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế, hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết, từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút.

Vị trí cơ ức đòn chũm trên cơ thể người

 

Dấu hiệu nhận biết u cơ ức đòn chũm

Bạn cần phải hiểu rõ dấu hiệu nhận biết bệnh u cơ ức đòn chũm là gì để có thể sớm phát hiện ra bệnh tật ở con trẻ khi thấy điều bất thường. Trẻ sau khi sinh trên cơ ức đòn chũm thấy có một khối u rắn chắc, cơ co rút nổi lên như một sợi dây cứng kéo lệch đầu về một bên và mặt nghiêng về phía đối diện, lâu dài có thể bị vẹo, hạn chế vận động cột sống, biến dạng xương sọ mặt nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Bệnh u cơ ức đòn chũm trong giai đoạn đầu sơ sinh cung rất khó nhận ra vì trong giai đoạn này trẻ còn một số vấn đề sinh lý trên cơ thể chưa định hình nên đôi khi mẹ cũng không để ý được. Để đảm bảo an toàn cho trẻ tốt nhất các bật phụ huynh cần đứa trẻ đến các bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Khi mắc bệnh cơ ức đòn chũm đầu của trẻ có xu hướng nghiên về một bên

>>Có thể bạn cần biếtBệnh liên quan đến cơ ức đòn chũm là gì? Cách điều trị an toàn hiệu quả nhất<<

 

Cách điều trị bệnh u cơ ức đòn chũm

Bệnh u cơ ức đòn chũm sẽ được chữa trị tốt hơn nếu nó được phát hiện sớm, càng để muộn sẽ dễ dàng gây nhiều biến chứng và khó khăn cho việc điều trị, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe. Sau đây giới thiệu đến bạn một số cách điều trị u cơ ức đòn chũm là gì?

  • Điều trị bảo tồn (phi phẫu thuật): Thích hợp với trẻ dưới một tuổi, sau sinh được 2 tuần tuổi nên tiến hành trị liệu, có thể chườm nóng cục bộ, xoa bóp, nắn chỉnh và cố định đầu (Khi trẻ ngủ có thể dùng bao cát để cố định đầu) mục đích làm giãn, mềm cơ bị co cứng, phục hồi chức năng của cột sống cổ.
  • Điều trị bằng phẫu thuật: Thường áp dụng đối với trẻ trên một tuổi, sau khi đã được điều trị bảo tồn tích cực, đúng phương pháp trên 6 tháng mà không có kết quả. Thường phẫu thuật cắt cả 2 đầu dưới của cơ ức đòn chũm, sau đó cố định thạch cao 3-4 tuần và lại tiếp tục phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu.
  • Điều trị bằng xoa bóp: mục đích: Thư cân, hoạt huyết, thông lạc. Nắn chỉnh đầu cổ, cải thiện và hồi phục chức năng hoạt động của cột sống cổ.

Chọn cách điều trị phù hợp sẽ giúp trẻ phục hồi chức năng một cách toàn vẹn

Theo đánh giá hiện nay phương pháp điều trị bằng vật lí trị liệu là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất. Thời gian để tập vật lí trị liệu tốt nhất là trong 3 tháng đầu lúc cơ của bé còn mềm mại và bé chưa biết nhiều. Nếu đúng là bé bị u cơ ức đòn chũm thì sẽ được hướng dẫn tập vật lí trị liệu cổ cho bé. Thông thường cha mẹ sẽ được hướng dẫn vài ngày cách tập và sẽ tự tập cho bé là chủ yếu. Nếu bạn đang có con trẻ mắc bệnh cơ ức đòn chũm đang tìm một nơi điều trị vật lý trị liệu hiệu quả an toàn thì hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây các y bác sĩ sẽ điều trị và tư vấn giúp con bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

 

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706