TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Bại não ở trẻ có chữa được không và cách chữa trị như thế nào?

Bại não ở trẻ có chữa được không và cách chữa trị như thế nào?

Bệnh bại não ở trẻ em không còn là căn bệnh xa lạ gì đối với mọi người. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng trẻ nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp tới bộ não và hoạt động của trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh luôn lo ngại rằng bệnh bại não liệu có chữa được không. Các phụ huynh đưa trẻ bại não đi chữa trị khắp nơi nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vậy trẻ bại não có thể chữa khỏi được không và chữa trị như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này.

 

Trẻ bị bại não có chữa trị được không?

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng liệu có cách chữa cho trẻ khi bị bại não không. Bệnh bại não chữa được hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, sự kết hợp của nhiều chuyên ngành khác nhau cùng phối hợp với trẻ và gia đình nhằm vạch ra một kế hoạch cụ thể cho từng cá nhân.

Bại não là tình trạng mất chức năng của não do các tổn thương não bộ xảy ra trong giai đoạn sớm của đời sống. (thường là từ trong bào thai, trước và trong khi sanh, trong năm đầu tiên của trẻ). Não bộ có nhiều chức năng khác nhau và sự mất một hay nhiều chức năng được gọi là bại não. Chức năng khác thường thấy bị ảnh hưởng ở trẻ bại não là khả năng giao tiếp xã hội, khả năng ngôn ngữ bị hạn chế có thể do vùng ngôn ngữ bị ảnh hưởng nhưng cũng có thể do khó khăn trong cử động và điều hòa các cơ phát âm.

Các chuyên gia của chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp kỳ diệu của trẻ bại não, có rất rất nhiều trẻ có thể đi lại, nói, học tập và làm việc, hòa nhập cộng đồng khi được can thiệp sớm và đúng cách, sự phối hợp của các nhà chuyên môn và gia đình sẽ giúp trẻ phát triển được tối đa khả năng của trẻ. Điều trị bại não nhằm giúp trẻ đạt được khả năng trí tuệ cũng như vận động tối đa có thể chứ không thể lấy lại được những khả năng đã mất để trở thành những trẻ hoàn toàn bình thường. Vậy nên bạn cần sớm đưa cháu tới các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

trẻ bại não

Bại não ở trẻ sơ sinh có thể chữa trị được nếu bạn phát hiện bệnh kịp thời

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị bại não như thế

Đối với trẻ Bại não vấn đề ăn uống của trẻ luôn gặp khó khăn và không theo kịp được các mốc phát triển cảm giác – vận động miệng so với trẻ bình thường. Khiếm khuyết ăn uống ở trẻ bại não là một khiếm khuyết hỗn hợp được xếp vào nhóm rối loạn nuốt có nguồn gốc thần kinh. Trẻ bại não cũng thường gặp các khó khăn về nhai, phản xạ thè lưỡi đẩy thức ăn ra ngoài. Đôi khi lưỡi lại được giữ chặt lên trên vòm cứng, làm cho thức ăn bị ép lại thay vì được nhai. Vì thế, khi thức ăn được đưa ra phía sau khoang miệng, không tạo được viên thức ăn để tạo phản xạ nuốt, dẫn đến kết quả là nôn (ói) và sặc.

Bên cạnh những khó khăn trong kiểm soát tư thế, những khó khăn của vận động đầu cổ, chi trên, cầm nắm làm cho trẻ bại não khó đạt được những kỹ năng tự ăn uống. Một số tài liệu và chia sẻ chưa được khoa học kiểm chứng về việc nên cho trẻ kiêng hải sản, sữa bò…Tuy nhiên các nhà khoa học đưa là lời tư vấn là bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ bại não như những trẻ bình thường khác và theo chuyên gia dinh dưỡng (nếu cần).

trẻ bại não

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu cho việc phục hồi sức khỏe cho trẻ bại não

>>>Có thể bạn cần biết: Phương pháp điều trị trẻ bại não nhẹ an toàn hiệu quả nhất<<<

 

Phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Bại não là một rối loạn vận động và tư thế, gây ra giới hạn các hoạt động. Rối loạn này xảy ra do sự khiếm khuyết hoặc tổn thương xảy ra ở não đang phát triển. Khoảng 2/1.000 trẻ còn sống sau sinh bị bại não. Bại não thường xảy ra nhiều ở bé trai hơn bé gái. Phó giáo sư, tiến sĩ Nghiêm Hữu Thành giám đốc bệnh viện châm cứu Trung ương cho biết, hiện nay trên thế giới tỉ lệ trẻ bại não là 1,8 – 2,5/100 trẻ sinh sống. Ở Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 trẻ em bị bại não. Chúng ta cần có những can thiệp đúng cách để giúp trẻ mau chóng hòa nhập với cuộc sông bình thường. 50% trẻ bại não sẽ bị động kinh. Do sử dụng thuốc chống động kinh lâu dài trong điều trị nên nguy cơ trẻ bị loãng xương, dễ té ngã và gãy xương có thể xảy ra. Vì vậy, phải kiểm tra đều thuốc chống động kinh.

Việc kết hợp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng và giáo dục giúp trẻ sớm hòa nhập với gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm gánh nặng cho phụ huynh và tăng tính tự tin của trẻ, giúp trẻ độc lập với cuộc sống, tạo cuộc sống ý nghĩa hơn. Dù áp dụng phương pháp điều trị gì khác như tế bào gốc, châm cứu, bấm huyệt thì vẫn nên kết hợp với phục hồi chức năng để đạt hiệu quả tối đa nhất. Nền y học quốc tế hiện nay chỉ công nhận duy nhất về hiệu quả điều trị trẻ bại não bằng phục hồi chức năng.

trẻ bại não

Việc điều trị đúng cách sẽ giúp trẻ bại não mau chóng bình phục

Tình trạng bại não ở trẻ nhỏ nếu được phát hiện điều trị sớm sẽ cải thiện đáng kể, không những thế nếu điều trị đúng phương pháp bệnh còn có những chuyển biến rất tích cực. Lớp vật lý trị liệu nguyenkimthuy.com được sáng lập bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm có thể giúp bệnh bại não của bé tiến triển khả quan hơn. Nếu bạn thắc mắc gì về bại não và hướng điều trị hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706