TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Điều trị bại não bằng các bài tập vật lý trị liệu

Điều trị bại não bằng các bài tập vật lý trị liệu

Tại Việt Nam ước tính có khoảng 60.000 trẻ từ 0 – 14 tuổi mắc bại não, tần suất bệnh khoảng 1/400 trẻ mới sinh, con số này đang ngày một tăng. Đó là một dấu hiệu đáng báo động cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho người mẹ và trẻ trước và sau khi sinh. Hiện nay, bại não cũng đã có nhiều phương pháp để chữa trị. Tuy còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà việc chữa trị có thành công hay không, nhưng những phương pháp này vẫn là những tia hi vọng cho các bậc phụ huynh có trẻ bị bại não. Trong đó, có thể kể đến phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu được đánh giá mang lại hiệu quả rất cao. Vậy điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu là như thế nào? Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não ra sao? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Tổng quan về căn bệnh bại não ở trẻ

Các phương pháp hiện đang được áp dụng để điều trị bệnh bại não ở trẻ em có thể kể đến như phương pháp y học cổ truyền châm cứu, bấm huyệt kết hợp với y học hiện đại là sử dụng thuốc. Hay phương pháp ghép tế bào gốc với kỹ thuật hiện đại và Việt Nam là một trong ba nước thực hiện phương pháp này đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, chi phí thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc khá nhiều, chỉ phù hợp với trẻ từ 2 – 3 tuổi và có điều kiện gia đình. Còn lại là phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu, đây là phương pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt và còn ít tốn kém, ít ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Phương pháp vật lý trị liệu được thực hiện chủ yếu bằng các bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não để can thiệp, phục hồi các chức năng vận động, giao tiếp của trẻ

Bại não hay tổn thương não là tình trạng một phần nào đó của não bộ bị tổn thương dẫn đến các cơ quan do bộ não đó điều khiển không thể hoạt động một cách bình thường hoặc có thể bị tê liệt. Nguyên nhân của bại não là do người mẹ trước khi sinh bị nhiễm trùng, bất đồng nhóm máu với máu thai. Ngoài ra sinh non, sinh ba, sinh bốn cũng là những nguyên nhân chủ yếu và thường gặp. Khoa học đã chứng minh, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bại não gấp 30 lần trẻ sinh bình thường. Trẻ bị bại não có thể nhận biết bằng cách quan sát các biểu hiện của trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu không rõ ràng, cha mẹ sẽ rất khó khăn trong việc nhận biết các dấu hiệu. Một số dấu hiệu có thể dễ dàng nhận biết như trẻ bị bại não sẽ chậm phát triển hơn các trẻ khác, trẻ gặp khó khăn trong việc cầm nắm các vật, sử dụng tay yếu… Các bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não có thể giúp cải thiện những tình trạng này, các bậc cha mẹ nên nắm rõ.

bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Khoa học đã chứng minh, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bại não gấp 30 lần trẻ sinh bình thường

>>>Có thể bạn cần biết: Bại não và một số triệu chứng của bại não<<<

 

Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Các bài tập vận động được tiến hành càng sớm càng tốt ngay sau khi phát hiện bại não và phải tuân theo thứ tự của các mốc phát triển về vận động thô: Kiểm soát đầu cổ – Lẫy – Ngồi – Quỳ – Bò – Đứng – Đi – Chạy. Cần phải phối hợp vận động trị liệu song song với các biện pháp phục hồi chức năng khác. Có rất nhiều bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não, khoảng 30 bài tập, ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những bài tập cơ bản nhất thường được áp dụng. Bài tập vận động hai chân ở tư thế nằm nghiêng có gối chèn ở giữa, mục tiêu là giúp trẻ nằm nghiêng tách hai chân. Bài tập nâng đầu ở thế nằm sấp, mục tiêu là giúp trẻ có khả năng dồn trọng lượng lên hai tay, làm khỏe cơ duỗi cổ, thân mình và kiểm soát đầu cổ tốt hơn. Bài tập nâng đầu ở tư thế ở tư thế nằm sấp, mục tiêu là giúp trẻ nâng đầu ở tư thế nằm sấp. Bài tập nâng đầu ở tư thế nằm sấp di chuyển về phía trước, mục tiêu là giúp dồn trọng lượng lên hai tay, chống đỡ về phía trước. Đây là một số bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não được áp dụng nhiều. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tốt nhất, các bài tập này phải được thực hiện bởi các bác sỹ có chuyên môn cao.

bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, các bài tập vật lý trị liệu phải được thực hiện bởi các bác sỹ có chuyên môn cao

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về căn bệnh bại não và các bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bại não. Nếu lỡ may bạn có con trẻ đang mắc phải bệnh bại não và chưa biết phải tìm chỗ nào để điều trị cho trẻ của mình, đừng lo lắng, hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ hết mình cho các bạn. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bại não tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706