TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Nguyên nhân dẫn đến bại não ở trẻ và căn bệnh này có di truyền không?

Nguyên nhân dẫn đến bại não ở trẻ và căn bệnh này có di truyền không?

Bại não là căn bệnh do vùng não bị tổn thương rất ra, tác động trực tiếp đến trẻ gây ra những rối loạn lên hệ vận động của trẻ, giao tiếp,cảm xúc của trẻ. Do việc thiếu kiến thức về căn bệnh bại não này mà các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy lo lắng không biết nguyên nhân nào dẫn đến bệnh và căn bệnh bại não có di truyền hay không là một vấn đề đặc biệt quan trọng. 

 

Đối với xã hội hiện nay hai từ bại não không còn gì là quá xa lạ 

Khi tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng cao nằm ở tằm 2,5 /1000 trẻ. Với thống kê hiện tại ở Việt Nam dưới độ tuổi 14 đã có 60,000 trẻ mắc phải. Đây không phải là con số nhỏ và đặc biệt đối với một căn bệnh được xem là nguy hiểm và có hậu quả rất tệ cho người mắc bệnh và gia đình. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc vận động, giao tiếp của trẻ. Đối với căn bệnh chúng tôi đã gặp được nhiều câu hỏi của các bậc phụ huynh và đặc biệt là phương diện nguyên nhân và vấn đề bệnh bại não có di truyền không?

bệnh bại não có di truyền không

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc cho bạn 

Bại não là căn bệnh mãn tính nguy hiểm gây ra tổn thương não bộ kéo theo sự trở ngại cho quá trình tự sinh hoạt của trẻ so với các bạn cùng lứa. Biểu hiện của bệnh càng lớn càng rõ ràng gây ra rất nhiều mặc cảm cho trẻ. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân tạo ra. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân đó ngay sau đây.

 

Nguyên nhân dẫn đến bại não ở trẻ

Nguyên nhân có thể do người mẹ có não bộ kém phát triển, người mẹ phát triển chậm trí não là yếu tố nguy cơ quan trọng gây nên bại não ở trẻ. Người mẹ bị bệnh động kinh, trước khi mang thai thường bị cường giáp, hoặc người mẹ bị thai chết lưu trên hai lần đều có thể là nguyên nhân sinh con bị bại não.

Trong lúc mang thai, người mẹ chịu cú sốc lớn, hoặc thường xuyên nổi nóng, tức giận, thậm chí là do thói quen sinh hoạt không tốt gây nên. Vì thai nhi ở trong cơ thể mẹ là tất cả các hoạt động đều được liên kết với mẹ. Tất cả các hành động của người mẹ đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi.

  • Nhiễm trùng trong thời kì mang thai như nhiễm vi rút rubella, nhiễm trùng ối ,nhiễm trùng hệ tiết niệu sinh dục của mẹ.
  • Vàng da sơ sinh dẫn tới lấn động sắc tố trong não.
  • Tổn thương não, xuất huyết não.
  • Ngộ độc gốc hoặc mãn tính trong thời kì mang thai.

bệnh bại não có di truyền không

Bại não có thể được điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu

>>>Có thể bạn cần biết: Nguyên nhân gây bại não và cách phòng ngừa<<<

 

Bệnh bại não có di truyền không?

Bại não không phải là một yếu tố có thể di truyền, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố di truyền có thể khiến của trẻ mắc bại não. Mặc dù một rối loạn di truyền cụ thể không trực tiếp gây ra bại não, ảnh hưởng của việc di truyền có thể gây ra các tác dụng nhỏ trên hệ Gen. Vấn đề của việc ảnh hưởng di truyền có thể phát triển hoặc hình thành phức tạp gây nên 1 số ảnh hưởng bất thường với trẻ. Môi trường và các thế hệ trong gia đình có thể bị ảnh hưởng vì những sự thay đổi này, vì thế nên có trường hợp trong gia đình có nhiều hơn 1 người mắc bại não.

Di truyền với các yếu tố nguy cơ sản khoa bao gồm sinh non, nhiễm trùng ối, sự phát triển bất thường của bào thai, tiền sản giật… Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thần kinh học trẻ em với tiêu đề “Các yếu tố di truyền của cerebral palsy” xác định yếu tố này liên quan đến chứng bại não co cứng, đầu nhỏ, suy giảm trí tuệ và co giật.

Còn một số yếu tố khác như môi trường độc hại, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu có thể gây đột biến gen tự phát. Mặc dù việc di truyền bại não chỉ chiếm khoảng 1,6% trong tất cả các trường hợp mắc bại não được thống kê. Trong gia đình nếu có 2 trẻ mắc bại não thì gia đình có thể xét nghiệm phân tử để các định gen nhạy cảm.

Tuy di truyền không phải là yếu tố then chốt gây ra vấn đề về bại não ở trẻ nhưng theo một khía cạnh nào đó nó sẽ tác động vào gen gay ra một số ảnh hưởng đến thế hệ sau. Vì vậy để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ thì đối với những gia đình có trường hợp mắc phải căn bệnh này hoặc liên quan đến não thì trong giai đoạn thai kì nên chú ý hơn, thường xuyên đến các trung tâm y tế để được tư vấn xem xét có dấu hiệu mang bệnh nào ở trẻ hay không, và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

bệnh bại não có di truyền không

Trẻ bị bại não cần được quan tâm chăm sóc và đồng hành nhiều hơn trong quá trình trị liệu

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết các bệnh bẩm sinh về não thường gặp hiện nay. Đối với những gia đình có trẻ bị bại não bẩm sinh hay muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này thì liên hệ với với chúng tôi theo đường dẫn nguyenkimthuy.com –Ở đây chúng tôi có mở lớp điều trị vật lí trị liệu cho trẻ bị bại não bẩm sinh. Khi đến với chúng tôi ,chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ hết mình cho các bạn. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bại não bẩm sinh tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706