TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Bại não và một số triệu chứng của bại não

Bại não và một số triệu chứng của bại não

Mặc dù thực tế rằng bại não là dạng khuyết tật vận động phổ biến nhất ở trẻ em nhưng không có một cách chính xác để chẩn đoán. Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán trẻ em bằng cách nghiên cứu sự vận động, phát triển của trẻ và khả năng giao tiếp của trẻ với cha mẹ. Dựa vào những nguyên cứu của các bác sĩ trong nghề, họ đã đưa ra một số triệu chứng về bại não mà trẻ mắc phải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bại não ở trẻ và những triệu chứng của bệnh này.

 

Khái niệm bại não và một số ảnh hưởng của trẻ bị bại não

Bại não là khiếm khuyết vận động phổ biến nhất ở trẻ em. Khoảng 1 trong 323 trẻ được nhận định là mắc bại não theo ước tính từ Mạng lưới kiểm soát tự kỉ và khiếm khuyết về phát triển của CDC. Dưới đây là một số thông tin về bại não, các triệu chứng của bại não cũng như hình ảnh trẻ bị bại não để bạn có thể hình dung ra bệnh bại não là như thế nào.

Bệnh bại não ở trẻ em là tình trạng di chứng sau một tổn thương nào đó ở não trước đó do bệnh tật bẩm sinh, chấn thương và một số vấn đề liên quan sức khỏe khác từ khi mẹ mang thai gây nên. Rất nhiều trẻ bị bại não thường có kèm theo các tình trạng bệnh khác cần phải được điều trị. Trong những vấn đề đó có vấn đề chậm trí; rối loạn khả năng học tập; động kinh; và những vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ. Một phần trăm nhỏ bại não xảy ra tổn thương não xảy ra sau 28 ngày sau sinh. Đây được gọi là bại não mắc phải. Bại não được chẩn đoán đặc hiệu trong tuần đầu hoặc tuần thứ 2 sau sinh. Nếu triệu chứng của một đứa trẻ là nhẹ, đôi khi rất khó để chẩn đoán cho đến khi đứa trẻ lớn lên.

hình ảnh trẻ bị bại não

Với những thiết bị phù hợp và sự hỗ trợ, trẻ và người lớn mắc bại não có thể sống tốt, hoạt động và trở thành một phần của cộng đồng

 

Những triệu chứng của bại não ở trẻ

Rối loạn vận động: Khi vận động thì chân tay di chuyển không nhịp nhàng, đa phần di chuyển lệch hai bên. Đi tiểu thì không thể dạng hai chân ra được. 3 tháng vẫn chưa biết ngẩng đầu, 6 tháng chưa biết lật, 8 tháng vẫn chưa ngồi vững. Cơ thể mềm oặt và vận động tự phát rất ít.

Rối loạn sinh lý: Khả năng nuốt không tốt, thời gian ngủ quá dài hoặc không ngủ, cơ thể cứng đờ, vòng đầu bất thường, sau khi sinh không bú được, bú không có lực, sau khi bú thì người mệt lả, thường xuyên xuất hiện tình trạng ho sặc sụa, trớ sữa, khả năng ngậm và mở miệng không tốt, cân nặng tăng không đáng kể.

Rối loạn ngôn ngữ: 60% – 95% người bại não đều bị rối loạn ngôn ngữ. Có biểu hiện như gặp khó khăn trong việc biểu đạt hoặc chọn từ ngữ, ngoài ra cũng có những biểu hiện như phát âm không chuẩn hoặc nói lắp, cũng có những biểu hiện như chứng mất ngôn ngữ. Tình trạng này thường gặp nhiều ở những người bại não thể múa vờn (loạn động).

Rối loạn trí tuệ: Thống kê tại Việt Nam cho thấy chỉ có khoảng 25% người bại não ở mức độ nặng có trí thông minh và nhận thức bình thường, bại não ở mức độ nhẹ và vừa có khoảng khoảng 50%. Rối loạn trí thông minh là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của bại não, vấn đề này có thể cải thiện vấn đề này qua trị liệu hành vi, giáo dục hòa nhập.

Rối loạn thị giác: Khoảng hơn một nửa số bệnh nhi sẽ bị rối loạn thị giác một bên, tình trạng thường gặp nhất đó là mắt bị lác trong và mắt bị tật về khúc xạ như cận thị, nhược thị…một số ít có tình trạng rung giật nhãn cầu, cũng có trường hợp bị mù hoàn toàn. Bệnh nhi bị liệt nửa người cũng có thể bị mù bên bị liệt. Khiếm khuyết thị giác có thể ảnh hưởng đến khả năng phối hợp của mắt, tay.

Rối loạn tinh thần: Mắt thường không nhìn vào bố mẹ, hay bị co giật. Không cười, dễ giật mình, dễ bị co rúm người lại, thường xuyên la hét hoặc cáu kỉnh khó chịu.

Rối loạn thính giác: Khả năng nghe của một số bệnh nhi giảm dần cho đến bị điếc hoàn toàn. Với một số bệnh nhi mới sinh mắc chứng tăng bilirubin máu, gây ra tình trạng bệnh nhi bị loạn động tay chân là trường hợp thường gặp nhất. Đa phần bị mất khả năng nghe với những âm tần cao, cần phải đo điện thính giác thân não mới có thể nhận thấy.

hình ảnh trẻ bị bại não

Trẻ bị bại não thường xuyên la hét hoặc cáu kỉnh khó chịu, ít khi cười, dễ giật mình, dễ bị co rúm người lại

>>>Có thể bạn cần biết: Những điều cần lưu ý trước khi đưa trẻ đi chữa bại não<<<

 

Trẻ bại não có thể đi lại được không?

Đây là vấn đề mà rất nhiều bố mẹ của trẻ bại não quan tâm. Một số trẻ có thể đi lại được chỉ sau vài tháng tập luyện phục hồi chức năng nhưng nếu tình trạng quá nặng có thể không bao giờ đi được và chúng ta cần phải chấp nhận điều này để hướng tới những mục tiêu quan trọng khác của trẻ. Cho dù trẻ có đi được hay không trẻ cũng cần phải được tạo điều kiện để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Có nhiều cách để giúp trẻ có thể đi đến nơi trẻ muốn như sử dụng xe lăn, xe đẩy hoặc các loại thiết bị, dụng cụ hỗ trợ khác. Một số trẻ bại não có thể đi học, mặc dù thường chậm hơn nhiều so với trẻ bình thường. Tóm lại, tình trạng tổn thương càng nhẹ, điều trị sớm, đúng phương pháp thì trẻ càng có nhiều khả năng đi lại được.

hình ảnh trẻ bị bại não

Việc đi lại được của trẻ bại não cần rất nhiều sự hỗ trợ của người lớn và nhờ vào các thiết bị hỗ trợ như xe lăn, xe đẩy

Tình trạng bại não ở trẻ nhỏ nếu được phát hiện điều trị sớm sẽ cải thiện đánh kể, không những thế nếu điều trị đúng phương pháp bệnh còn có những chuyển biến rất tích cực. Lớp vật lý trị liệu nguyenkimthuy.com được sáng lập bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm có thể giúp bệnh bại não của bé tiến triển khả quan hơn. Nếu bạn thắc mắc gì về bại não và hướng điều trị hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706