TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Nguyên nhân gây bại não và cách phòng ngừa

Nguyên nhân gây bại não và cách phòng ngừa

Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh bại não trên thế giới khoảng từ 2 đến 2,5/1000 trẻ. Đây là một trong những dạng dị tật có tỉ lệ khá cao, chiếm khoảng 1/3 tổng số dị tật ở trẻ em bên cạnh tật vẹo cổ, tật chân vòng kiềng. Bại não là một bệnh không hiếm gặp, hiện nay cũng đã có rất nhiều phương pháp được áp dụng để chữa trị nhưng tốt hơn hết vẫn là hiểu rõ về nguyên nhân trẻ bị bại não để ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu. Nếu đã không may mắn mắc phải thì việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là một điều cần thiết vì khi đó khả năng phục hồi một cách toàn vẹn sẽ cao hơn.

 

Nguyên nhân gây bại não ở trẻ

Để có những cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả, đầu tiên, cha mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân trẻ bị bại não từ đó có những cách phòng ngừa hợp lí giúp ngăn chặn bệnh ngay từ ban đầu.

Nguyên nhân trẻ bị bại não có thể được chia thành ba mốc thời gian chính, nguyên nhân có thể gây ra trong khoảng thời gian mang thai, trong lúc sinh và sau khi sinh.

  • Trước khi sinh, người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu bị nhiễm cúm nặng, các bệnh do virut. Máu của người mẹ và máu thai không có sự tương hợp yếu tố Rh. Mẹ bị tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén, tình trạng thai nhi thiếu oxy não do dây rốn quấn cổ làm tổn thương đến bộ não của trẻ. Trong quá trình mang thai, người mẹ bị tai nạn chấn thương hoặc động thai.
  • Trong khi sinh đẻ, trẻ bị ngạt. Người mẹ đẻ khó và phải áp dụng các phương pháp can thiệp sinh đẻ như giác hút, điều này có thể làm tổn thương đến bộ não của trẻ. Trẻ sinh trước 9 tháng đặc biệt dưới 28 tuần tuổi hoặc có cân nặng dưới 2 kilôgram có nhiều nguy cơ bị bại não, trường hợp này gọi là sinh non.
  • Sau khi trẻ được sinh ra, các nguyên nhân trẻ bị bại não có thể kể đến như xuất huyết não, những tổn thương não do u não, viêm màng não gây ra. Trẻ bị nhiễm độc chì và các loại thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

nguyên nhân trẻ bị bại não

Để có những cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả, đầu tiên, cha mẹ cần phải biết những nguyên nhân trẻ bị bại não thường gặp

 

Cách phòng ngừa bại não ở trẻ

Khi đã biết được các nguyên nhân trẻ bị bại não, các bậc phụ huynh cần đúc kết cho mình những bài học và phương pháp phòng ngừa căn bệnh này. Một số cách phòng ngừa mà các bậc cha mẹ có thể bỏ túi như là: xét nghiệm yếu tố Rh, dự phòng hậu quả của bất đồng nhóm máu của mẹ và máu thai. Nếu có bất đồng nhóm máu thì trẻ phải được thay máu hoặc điều trị vàng da ngay từ những ngày đầu sau sinh.

nguyên nhân trẻ bị bại não

Bà mẹ cần được theo dõi và quản lý thai nghén chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai

>>>Có thể bạn cần biết: Khái niệm cơ bản về bại não ở trẻ em và các thể bại não thường gặp<<<

Bà mẹ cần được phát hiện và điều trị các bệnh mạn tính, nhiễm khuẩn đường sinh dục – tiết niệu, tiêm phòng bệnh Rubella trước khi mang thai. Các ông chồng cần tạo cho vợ mình một tinh thần thoải mái trong khi họ đang mang thai, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ và thai nhi, tránh tiếp xúc tia phóng xạ, dùng thuốc và các chất kích thích trong quá trình thai nghén để tránh sinh non tháng, thấp cân. Sau khi sinh, cần chăm sóc trẻ đề bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng và chấn thương sọ não. Không cho trẻ tiếp xúc với các vật, đồ chơi có nồng độ chì cao và các chất độc hóa học trong nông nghiệp.

nguyên nhân trẻ bị bại não

Chăm sóc trẻ kĩ càng, tránh các bệnh nhiễm trùng và chấn thương sọ não là một trong những cách phòng ngừa bại não

Trên đây là một số chia sẻ về các nguyên nhân trẻ bị bại não và cách phòng ngừa căn bệnh đáng sợ này. Nếu lỡ may bạn có con trẻ đang mắc phải bệnh bại não, đừng lo lắng, hãy tìm đến nguyenkimthuy.com – lớp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ hết mình cho các bạn. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bại não tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị bệnh cho bé.

——————-——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706