TRANG CHỦ / ĐIỀU TRỊ BẠI NÃO / Một số phương pháp điều trị cho trẻ bại não

Một số phương pháp điều trị cho trẻ bại não

Nền y học hiện nay đang ngày càng hoàn thiện và phát triển tuy nhiên viện chuẩn đoán phát hiện được bệnh bại não ở trẻ dưới 2 tuổi là việc khá khó khăn. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và có phương phương pháp điều trị phù hợp để phục hồi chức năng cho trẻ thì trẻ vẫn có cơ hội lớn lên và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Để hiểu hơn về những dấu hiệu cũng như phương pháp điều trị mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

 

Những biểu hiện của trẻ bại não

Bại não là các rối loạn vận động do tổn thương não không tiến triển, xảy ra vào giai đoạn trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh đến 5 tuổi. Biểu hiện bằng các bất thường về vận động và tư thế thân mình. Cần phát hiện sớm dấu hiệu trẻ bị bại não để có chuẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phục hồi chức năng phù hợp. Bài tập đứng cho trẻ bại não là một trong những bài tập vật lí trị liệu phục hồi chức năng vận động an toàn và hiệu quả.

Bại não là tổn thương não, vì những tổn thương này nên não bộ không hoạt động bình thường và tác động đến các bộ phận khác trong cơ thể gây nên sự rối loạn trong vận động, rối loạn khác liên quan đến trí tuệ, giác quan và hành vi trong cuộc sống đời thường. Để giúp trẻ có một cuộc sống phát triển khỏe mạnh thì việc phát hiện bệnh bại não từ sớm và có phương pháp, bài tập thích hợp là việc làm cần thiết.

Một số biểu hiện khi trẻ có nguy cơ bị bệnh bại não:

  • Cơ thể trẻ rất yếu hay mềm nhẽo.
  • Trẻ có cơn co cứng hoặc chân duỗi cứng khi đặt đứng.
  • Trẻ la hét kích thích, quấy khóc suốt ngày suốt đêm hoặc li bì, không chơi đùa.
  • Trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng tay, chân. Tay chân mềm yếu hoặc co cứng. Hai tay trẻ luôn nắm chặt.
  • Trẻ chậm phát triển so với trẻ cùng tuổi như: biết lật, biết bò, biết đi hay chậm nói, không có biểu hiện nào với tiếng động, tiếng gọi.

Việc nhận biết dấu hiệu và phát hiện trẻ bị bại não từ sớm sẽ giúp con bạn nhận được sự hỗ trợ để điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này

 

Phương pháp điều trị bại não ở trẻ

Một số phương pháp ngày nay được áp dụng để giúp trẻ dần dần vượt qua căn bệnh nguy hiểm này như phương pháp điều trị liệu, thủy trị liệu hay đặc biệt là phương pháp vật lí trị liệu. Dù là phương pháp nào thì chúng vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng tuy nhiên mục đích quan trọng nhất là giúp cho con yêu của bạn có một cuộc sống tươi đẹp, vì vậy để giúp trẻ bình phục nhanh chóng thì các bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ có khả năng chuyên môn để tìm ra phương pháp thích hợp và mang lại hiệu quả nhanh nhất.

Các bậc phụ huynh cần đưa con đến các trung tâm, bệnh viện để nhận được sự tư vấn và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp

  • Phương pháp điều trị liệu được phân thành: tử ngoại và điện thấp tần. Tử ngoại được áp dụng ở trẻ bại não có còi xương – SSD, bại não thể nhẽo, không được áp dụng với trẻ có kèm theo động kinh, suy thận, suy gan cấp. Phương pháp này sử dụng tia tử ngoại có bước sóng 280 – 315nm. Điện thấp tần sử dụng dòng điện một chiều có điện thế không đổi trong thời gian điều trị. Phương pháp này được áp dụng ở trẻ bại não không có động kinh lâm sàng, chống chỉ định đối với trẻ có động kinh trên lâm sàng, có biểu hiện co cứng nặng.
  • Phương pháp thủy trị liệu chỉ định ở trẻ bại não không có động kinh trên lâm sàng, chống chỉ định ở trẻ bại có não có động kinh trên lâm sàng. Phương pháp này sử dụng bồn nước xoáy, bể bơi giúp trẻ thư giãn, giảm trương lực cơ, tăng khả năng vận động.
  • Phương pháp vật lí trị liệu được giới chuyên môn đánh giá cao không chỉ giúp các bậc cha mẹ tiết kiệm chi phí điều trị mà còn giúp trẻ phục hồi các chức năng khác là phương pháp hỗ trợ điều trị liệt ở trẻ bên cạnh đó giúp trẻ cải thiện khả năng ghi nhớ và giao tiếp. Phương pháp tuân theo các mốc phát triển vận động thô của trẻ như kiểm soát đầu cổ, lật, ngồi, quỳ, bò, đứng, đi, chạy. Phương pháp áp dụng các bài tập cơ bản từ từ giúp trẻ phục hồi bình thường các cử động tay chân. Một trong những bài tập vật lí trị liệu đó là bài tập đứng cho trẻ bại não. Bài tập đứng cho trẻ bại não không chỉ hỗ trợ trẻ đứng thẳng gối mà còn giúp trẻ phát triển khả năng kiểm soát cổ, thân mình, hông, gối cổ chân. Giúp phát triển hệ thống xương khớp hai chân mạnh hơn. Cũng có thể dùng cho trẻ chậm phát triển. Thiết bị được sử dụng tại các trung tâm điều trị vật lí trị liệu trên toàn quốc. Các bậc phụ huynh cần đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng uy tín để nhận được sự giúp đỡ từ các bác sĩ và được sử dụng những thiết bị tiên tiến, hiệu quả.

Phương pháp vật lí trị liệu được giới chuyên môn đánh giá cao không chỉ giúp tiết kiệm chi phí điều trị mà còn giúp trẻ phục hồi các chức năng nhanh chóng

Ngoài những phương pháp nêu trên chúng ta còn những phương pháp khác như hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình. Đây thật sự là những phương pháp hữu hiệu để giúp con yêu bạn khôn lớn và phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn có con trẻ đang mắc bệnh bại não hãy tìm trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ – nguyenkimthuy.com. Trung tâm chúng tôi được thành lập bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giúp tư vấn hỗ trợ điều trị bại não tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị cho bé.

——————-

CHUYÊN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ SƠ SINH
Nguyễn Kim Thuỳ
Hotline: 0983 44 66 95 – 0902 799 706
Website: http://nguyenkimthuy.com
Youtube | https://youtube.com/nguyenkimthuy
Facebook | https://goo.gl/KWwKVZ

 

Điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902799706